Phá giá nhân dân tệ: Trung Quốc “tuyên chiến” với Mỹ

Minh Hường

08:43 13/08/2015

TS. Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện chiến lược cho rằng, động thái Trung Quốc mạnh tay phá giá đồng nhân dân tệ đang đẩy nước này và Mỹ vào cuộc chiến tranh tiền tệ thực sự. Âm mưu quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn đang diễn ra.

Phá giá nhân dân tệ: Trung Quốc “tuyên chiến” với Mỹ

Ảnh minh họa.

“Với tình hình trên, Trung Quốc buộc phải tìm mọi cách để tháo gỡ, nên với giải pháp phá giá đồng nhân dân tệ là giải pháp cấp bách, giúp cứu phần xuất khẩu. Bởi khi giảm giá, sức cạnh tranh sẽ tăng lên và góp phần cho thị trường chứng khoán hạn chế những tác động tiêu cực”, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, động thái phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có ảnh hưởng không tốt trên nhiều mặt, bởi nó tạo ra sự cạnh tranh tiền tệ không lành mạnh giữa các nước, đẩy hoạt động xuất siêu ra thế giới mạnh mẽ hơn.

Theo ông Phong, việc Trung Quốc sử dụng lợi thế tỷ giá như một công cụ hỗ trợ xuất khẩu, kích thích sản xuất trong bối cảnh tăng trưởng họ đang chậm lại là dễ hiểu. Và đất nước này cũng lợi dụng việc đồng đô la Mỹ đang lên giá và các đồng tiền khác thì xuống giá, để họ hạ bệ cùng một lúc các đồng tiền nhằm chiến đấu với Mỹ và các nước khác.

Không những thế, động thái này theo ông Phong còn giúp Trung Quốc có thêm không gian về mặt chi tiêu công, để thực hiện mục tiêu đầu tư và kích thích kinh tế theo mục tiêu của mình, vì việc phá giá như vậy thì họ sẽ phải in tiền.

Nhập siêu từ Trung Quốc sẽ tăng lên mạnh mẽ

Liên quan đến thị trường Việt Nam, chia sẻ về những bất lợi khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, TS Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương cũng tái khẳng định, động thái Trung Quốc thực hiện phá giá lần thứ hai trong hai ngày liên tiêp đã đẩy thế giới vào cuộc chiến tranh tiền tệ và đẩy Việt Nam vào tình huống khá phức tạp, bởi vì Việt Nam đang nợ nước ngoài rất cao. Tuy nhiên, chúng ta không thể đòi hỏi Ngân hàng nhà nước Việt Nam đua phá giá với đồng nhân dân tệ, bởi mỗi nền kinh tế của một nước là khác nhau.

Theo lý giải của ông Doanh, nếu chúng ta chạy đua theo Trung Quốc, mỗi lần điều chỉnh như vậy thì chi phí trong nước để trả nợ cho Việt Nam sẽ đội lên theo, vì phải chi thêm tiền Việt Nam để đổi ra USD. “Đây là điều chúng ta cần xem xét đến”.

Cũng theo chia sẻ của nguyên Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương, hiện Việt Nam ảnh hưởng nặng nhất là tình hình nhập khẩu bởi hàng Trung Quốc sẽ rẻ hơn và hiện Việt Nam nhập khẩu của Trung Quốc là nhiều nhất. Ngoài nhập khẩu chính ngạch, việc nhập khẩu qua biên giới cũng khá nhiều.

Điểm đáng lưu ý cũng được ông Doanh đưa ra là, hiện Việt Nam đang có chính sách cho mỗi người dân biên giới, hàng ngày có thể mua hai triệu đồng hàng của Trung Quốc vào Việt Nam mà không phải đánh thuế. Như vậy với chính chính sách này, một năm mỗi người dân mua hàng Trung Quốc vào Việt Nam sẽ hơn 700 triệu đồng. Điều này đồng nghĩa với việc một lượng hàng kinh khủng Trung Quốc sẽ tràn vào Việt Nam. Chưa kể đến con số xuất nhập khẩu chính con số của Trung Quốc và Việt Nam là 20 tỷ USD (nhân với tỷ giá).

Trước tình hình này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, chúng ta phải điều chỉnh ngay chính sách cho phép người dân mua hàng với mức giá 2 triệu đồng, bởi giờ này đã không còn thích hợp nữa. Ngoài ra, các cơ quan chống biêu lậu phải quản lý các đầu nậu thật chặt chẽ, bởi Trung Quốc có hình thành một đường dây họ có tập kết hàng hóa rất chuyên nghiệp (có chủ nậu thuê và người chuyên trở…).

Theo cảnh báo của chuyên gia kinh tế này, sau động thái phá giá đồng nhân dân tệ, hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Trung quốc sẽ đắt lên và Việt Nam phải cạnh tranh với Trung quốc, điều này làm tăng khó khăn thêm cho Việt Nam và tất nhiên hàng xuất khẩu Việt Nam sang Trung Quốc sẽ phải giảm giá. Điều này đòi hỏi các hàng hóa của Việt Nam có hiệu quả hơn, năng suất lao động phải hiệu quả hơn. Đặc biệt các cơ quan Nhà nước cần thực hiện tốt hơn Nghị quyết 19 của Chính phủ để giảm chi phí.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cũng nhận định, khi giảm giá đồng nhân dân tệ thì giá đồng tiền này tại Việt Nam cũng giảm ngay theo, khiến hàng hóa nước này xuất khẩu sang Việt Nam sẽ mạnh hơn và Việt Nam sẽ khó xuất khẩu hơn. Đây là tác động tiêu cực và nước ta có cách ứng phó bài bản, nếu không sẽ gặp thua thiệt.

Theo VnMedia

BizLIVE - Gặp gỡ