Phá giá Nhân dân tệ, Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo”?

Thảo Mai

14:04 13/08/2015

BizLIVE -

Bất chấp các biện pháp xoa dịu thị trường, giới đầu tư tiền tệ đổ xô bán tháo đồng Nhân dân tệ. Các doanh nghiệp Trung Quốc hối hả đổi nội tệ sang đồng USD.

Phá giá Nhân dân tệ, Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo”?

Ảnh minh họa.

Trong một bước đi được xem là “lợi cả đôi đường”, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ hồi đầu tuần.

Một mặt, động thái này đưa tỷ giá đồng nội tệ tiến sát đến mức được thị trường tự động điều chỉnh. Mặt khác, nó bồi đắp lợi thế cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc.

Tuy nhiên khi đồng tiền “rơi tự do”, PBoC lại hối hả tìm cách ghìm cương.

Tự do trong “khuôn khổ”

Nhật báo phố Wall dẫn lời một nguồn tin trong chính phủ Trung Quốc cho biết vào 15’ cuối phiên giao dịch 12/8, Bắc Kinh đã có biện pháp can thiệp vào thị trường tài chính. Đây là phản ứng của giới lãnh đạo sau khi đồng Nhân dân tệ sụt giá gần 2%, chuẩn bị vượt hạn mức biên độ trong ngày xuống đáy 4 năm so với USD.

Trong một buổi họp báo hiếm hoi tổ chức ngày thứ Năm, đại diện PBoC khẳng định sẽ để thị trường điều chỉnh tỷ giá, nhưng lại lưu ý Ngân hàng Trung ương vẫn đủ năng lực để kiểm soát tình hình với kho dự trữ ngoại tệ “dồi dào”.

Tuy nhiên, đây không phải triển vọng được đông đảo giới quan sát tin tưởng. “Trong vài tháng tới, tỷ giá đồng Nhân dân tệ sẽ rung lắc dữ dội trước khi tìm được điểm cân bằng”, ông Alexandra Edstein, Giám đốc quản lý danh mục tại quỹ quản lý tiền tệ The Cambridge Strategy, nói.

Nếu PBoC “đánh liều” thả tỷ giá nội tệ cho thị trường lèo lái, điều này có khả năng châm ngòi cho một đợt tháo vốn ồ ạt. Trong trường hợp Nhân dân tệ mất giá quá nhanh và mạnh, Bắc Kinh sẽ bị các nước đối thủ cáo buộc khởi động chiến tranh tiền tệ. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng gặp khó trong việc thanh toán các khoản nợ bằng đồng USD.

Phi thị trường

Chấn động trên thị trường tiền tệ ập đến không lâu sau đợt khủng hoảng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Sau khi “thử nghiệm” mở cửa thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài, chính quyền Bắc Kinh đã phải đối mặt với những biến động không thể lường trước khi các chỉ số lao dốc không phanh.  

Kết quả là một loạt biện pháp can thiệp quyết liệt được liên tiếp khai hỏa, bao gồm cấm các công ty nhà nước bán ra cổ phiếu, trì hoãn chào bán cổ phiếu ra công chúng. Đây được xem như các biện pháp có tính chất phi thị trường (anti-market) thuần túy.

“Khi để thị trường điều chỉnh nền kinh tế, chính phủ Trung Quốc chấp nhận để rủi ro thâm nhập hệ thống tài chính. Nhưng khi quyết định can thiệp, họ chấp nhận ‘hy sinh’ uy tín”, ông Zhu Chaoping, nhà kinh tế học tại ngân hàng UOB Kay Hian của Singapore, nhận xét.

Không phát huy tác dụng

Quan chức PBoC khẳng định đã nới lỏng sự thao túng đối với thị trường tiền tệ trong những năm gần đây, hướng tới tăng sức hấp dẫn của đồng tiền trong mắt giới đầu tư.

Động thái mới nhất bao gồm việc Ngân hàng Trung ương ấn định tỷ giá tham chiếu và biên độ giao động. Trước đây, Trung Quốc thường neo giá đồng Nhân dân tệ mà bỏ qua các biến động thị trường thường nhật. Dẫn đến có giai đoạn tỷ giá chạy lệch pha so với xu hướng thị trường.

Bắt đầu từ thứ Ba, tỷ giá tham chiếu sẽ được chốt tùy theo mức chốt phiên giao dịch trước hôm trước. Tỷ giá thị trường sẽ biến động xung quanh mức tham chiếu 2%.

Bất chấp các biện pháp xoa dịu thị trường, giới đầu tư tiền tệ đổ xô bán tháo đồng Nhân dân tệ. Các doanh nghiệp hối hả đổi nội tệ Trung Quốc sang USD.

Trong phiên thứ Năm, PBoC tiếp tục hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống 6,401CNY/USD, giảm 1,1% so với tỷ giá tham chiếu vào thứ Tư và thấp hơn mức chốt phiên trước 0,22%. Không lâu sau giờ mở cửa sáng, đồng tiền trượt dốc 0,7%.

THẢO MAI