Pfizer tính sáp nhập với Allergan trong thương vụ M&A lớn nhất năm 2015

Thảo Mai

15:04 23/11/2015

BizLIVE -

Công ty Pfizer Inc. và Allergan PLC đã đạt được thống nhất về một thương vụ mua bán sáp nhập có giá trị lịch sử lên tới 150 tỷ USD, Wall Street Journal đưa tin.

Pfizer tính sáp nhập với Allergan trong thương vụ M&A lớn nhất năm 2015

Pfizer đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các phiên bản thuốc đại trà (generic) giá rẻ. Ảnh: LATimes

Pfizer sẽ đổi 11,3 cổ phiếu Pfizer lấy 1 cổ phiếu Allergan, ngoài một khoản tiền mặt nhỏ cho thương vụ. 
Nếu thành công, đây sẽ là vụ M&A lớn nhất năm 2015, vượt qua thỏa thuận sáp nhập 107 tỷ USD của hai công ty bia AB InBev và SABMiller.
Công ty sau sáp nhập sẽ là công ty dược phẩm lớn nhất thế giới, lọt top một trong những công ty liên doanh lớn nhất của Mỹ với đối tác nước ngoài. Doanh số của công ty sau M&A vào khoảng hơn 60 tỷ USD/năm. 
Thông qua đó, Pfizer có thể được hưởng lợi từ tỷ lệ tăng trưởng mạnh mẽ của Allergan. Tại Mỹ, Pfizer đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các phiên bản thuốc đại trà (generic) giá rẻ. 
Ngoài ra, thỏa thuận khổng lồ này sẽ cho phép một công ty của Mỹ được dịch chuyển trụ sở sang nước ngoài, hưởng mức thuế suất kinh doanh thấp hơn. 
Để rộng đường cho hành vi né thuế, thương vụ sẽ được cơ cấu dưới dạng "sáp nhập ngược", trong đó công ty Allergan của Ireland có quy mô nhỏ hơn sẽ mua lại công ty Pfizer của Mỹ. 
Hiện Pfizer đang phải chịu mức thuế 25%, cao nhất trong số những công ty y dược "cá mập", theo số liệu của Evercore ISI. Bắt tay với Allergan, mức thuế mà Pfizer phải đóng giảm xuống còn dưới 20%. Bản thân Allergan chỉ phải chịu mức thuế suất 15%.  
Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho biết CEO của Pfizer là Ian Read sẽ trở thành CEO của công ty sau M&A. CEO Brent Saunders của Allergan giữ vị trí cấp cao số 2, ngang hàng với một số chủ tịch và giám đốc điều hành của Pfizer. Nhiều lãnh đạo của Allergan cũng sẽ về đầu quân cho công ty mới. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ