PBoC: Trung Quốc có thể “chịu” thâm hụt ngân sách lên tới 4% GDP

Thảo Mai

12:17 25/02/2016

BizLIVE - Trung Quốc có khả năng chịu thâm hụt ngân sách lên đến 4% GDP khi chính phủ cắt thuế thu nhập doanh nghiệp, quan chức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết, Bloomberg đưa tin. 

PBoC: Trung Quốc có thể “chịu” thâm hụt ngân sách lên tới 4% GDP

Trung Quốc có thể duy trì tỷ lệ nợ/GDP dưới 70% vào cuối năm 2025 nếu tỷ lệ thâm hụt tăng lên 4%. Ảnh: Bloomberg

Theo quan chức của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), tỷ lệ nợ công thấp, tăng trưởng kinh tế "khá nhanh" và tài sản nhà nước dồi dào giúp quốc gia này có thêm dư địa để bán trái phiếu.

Trung Quốc có thể duy trì tỷ lệ nợ/GDP dưới 70% vào cuối năm 2025 nếu tỷ lệ thâm hụt tăng lên 4%, đại diện PBoC cho biết.

Trung Quốc đang dùng chính sách tài khóa để chiến đấu với tăng trưởng kinh tế giảm tốc mạnh nhất kể từ 1990. Trong năm 2016, thâm hụt ngân sách có thể tăng so với mức 2,3% GDP trong năm 2015.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ tài chính của Trung Quốc cho biết ngưỡng "báo động đỏ" tại 3% GDP thâm hụt ngân sách và 60% nợ/GDP cần được điều chỉnh sau bài học từ các cuộc khủng hoảng tài chính.

Thông tin được đưa ra trước cuộc họp của lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc tổ chức vào đầu tháng tới. Kế hoạch và mục tiêu kinh tế sẽ được thống nhất và công bố trong phiên họp lần này. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ