Pakistan cầu cứu Nga trong vấn đề năng lượng

Đặng Vũ

10:17 27/05/2014

Bộ trưởng về nước và năng lượng Pakistan, Khawaja Muhammad Asif hi vọng Nga sẽ giúp đỡ nước này vượt quả cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra.

Pakistan cầu cứu Nga trong vấn đề năng lượng

Pakistan rơi vào tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng do không thể tăng năng suất trong 10-15 năm qua

“Hiện tại, Pakistan đang hứng chịu việc thiếu điện trầm trọng vì không thể tăng sản lượng trong 10 đến 15 năm qua”, ông Asif phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tiêng với hãng thông tấn Itar-tass vào 26/5.

“Nhu cầu về điện luôn tăng vào mùa hè. Việc thiếu điện sẽ làm hạn chế cơ sở kinh tế và có tác dụng tiêu cực trong việc tăng trưởng GDP, hiệu quả công nghiệp và sản lượng xuất khẩu. Tôi hi vọng Pakistan có thể cải thiện được tình hình trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội mới vào năm 2018”, ông Asif cho hay.

Ông Asif cũng khẳng định, nước này đang thực hiện kế hoạch tăng sản xuất điện trong 5 năm tới cùng mở rộng và hiện đại hóa đường ống năng lượng. Pakistan sẽ phát triển công nghiệp than, ngành khí đốt và năng lượng hydro.

Ngoài ra, Pakistan hi vọng có được sự giúp sức từ Nga, “quốc gia giàu năng lượng nhất thế giới”, trong kế hoạch thoát khỏi tình trạng thiếu năng lượng của mình.

“Nga đã đầu tư xây dựng và hiện đại hóa nhà máy năng lượng nhiệt Jamshoro, Muzaffarabad và Guddu. Dự án Jamshoro được tài trợ bởi ngân hàng phát triển châu Á. Tuy nhiên, đặc quyền được trao cho các công ty Nga do những chuyên gia Nga có nhiều kinh nghiệm ở Pakistan”, ông Asif nói.

Ông cũng mong muốn được bàn bạc về việc nhập khẩu khí đốt từ Nga và dự án CASA-1000, trong đó, điện sẽ được xuất khẩu từ Kyrgyzstan và Tajikistan sang Afghanistan và Pakistan.

 

Theo Itar-tass/ANTĐ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine