OPEC thắng thế trong cuộc chiến giá dầu?

Thảo Mai

15:45 03/06/2015

BizLIVE -

Từ Canada, Qatar, Biển Barents tới Vịnh Mexico, các công ty năng lượng đang hoạt động cầm chừng hoặc tạm hoãn nhiều dự án sau khi giá dầu thô trôi dốc.

OPEC thắng thế trong cuộc chiến giá dầu?

Ảnh minh họa.

Các Bộ trưởng các nước thuộc Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) họp nhóm tại Vienna để thảo luận về hiệu quả của kế hoạch đang theo đuổi.

Trong cuộc họp lần trước diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, OPEC đã làm thị trường sửng sốt khi giữ nguyên sản lượng thay vì cắt giảm, bất chấp tình trạng thừa cung. Kết quả là giá dầu đổ sụp xuống đáy 6 năm.

OPEC tuyên bố muốn đưa thị trường về lại điểm cân bằng với một mức giá “ổn định”. Điều này đồng nghĩa tổ chức sẵn sàng làm ngập lụt thị trường, ép giá dầu xuống thấp tới mức các nhà sản xuất chi phí cao phải đắp chiếu, từ đó làm giảm cung và cuối cùng đẩy giá đi lên.

Theo nhận định chung của đa số chuyên gia và nhà kinh tế học, OPEC sẽ duy trì mức sản lượng mục tiêu là 30 triệu thùng dầu mỗi ngày trong cuộc họp sắp tới.
Trên thực tế, sản lượng dầu đưa ra thị trường của OPEC luôn cao hơn con số này trong hơn 1 năm qua, phát đi thông điệp OPEC không dễ dàng nhường lại thị phần cho bất cứ ai.

Cuối tuần này, tổ chức kiểm soát 40% nguồn cung dầu thế giới này sẽ quyết định có tiếp tục theo đuổi chiến lược này nữa không. Nhưng theo số liệu của Bloomberg, có vẻ phương sách này đã phát huy hiệu quả.

Đầu tiên, nhiều nhà sản xuất đã bỏ cuộc.

 Số liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho thấy tăng trưởng sản xuất hàng tháng tại ba khu vực sản xuất dầu phiến chủ đạo đã giảm sút.

Từ Canada, Qatar, Biển Barents tới Vịnh Mexico, các công ty năng lượng đang hoạt động cầm chừng hoặc tạm hoãn nhiều dự án sau khi giá dầu thô trôi dốc.

Một số công ty khai khoáng lớn nhất thế giới đã cắt giảm ngân sách 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Mỹ, số giàn khoan dầu giảm 60% kể từ tháng 10 năm ngoái, xuống đáy thấp nhất trong vòng gần 5 năm.

Hoạt động sản xuất dầu phiến Mỹ bắt đầu sa sút trong tháng Năm, chính phủ dự đoán xu hướng này sẽ còn tiếp diễn.

Không chỉ vậy, cổ phiếu các công ty này cũng trở thành nạn nhân.

 Năng lượng là lĩnh vực chuyển biến tồi tệ nhất trong nhóm S&P 500 trong năm qua.

Cổ phiếu nhiều công ty khai khoáng dầu tại Mỹ giảm dữ dội, đối nghịch với xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán. Điều này càng tạo khó khăn trong việc huy động vốn để trang trải hoạt động khoan dầu.

Tuy nhiên OPEC cũng đang cảnh giác trong vấn đề tài chính. Theo Quỹ tiền tệ quốc tế, mức giá hiện tại khiến hầu hết công ty của các nước thành viên không thể hòa vốn. Nhà xuất khẩu lớn nhất Arab Saudi cũng đang “đốt” dự trữ ngoại hối để bù đắp. Hiện kho dự trữ của nước này còn 686 tỷ USD.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ