Ông Putin: “Trừng phạt của Phương Tây tác động “đáng kể” đến kinh tế Nga

Thanh Hà

07:20 12/01/2016

BizLIVE - Trả lời nhật báo Đức, Bild Zeitung, số ra ngày 11/01/2016, Tổng thống Vladimir Putin xem các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào kinh tế Nga là "phi lý". Dù vậy Moscow cũng ghi nhận, kinh tế Nga bị thiệt hại "đáng kể" vì lệnh trừng phạt này.

Ông Putin: “Trừng phạt của Phương Tây tác động “đáng kể” đến kinh tế Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn báo Bild của Đức, ngày 05/01/2016. Ảnh REUTERS/Alexey Nikolsky/Sputnik/Kremlin

Để phản đối Moscow can thiệp vào miền đông Ukraine làm hơn 9.000 người thiệt mạng từ tháng 4/2014, và việc sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào phần lãnh thổ của Nga, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đã ban hành nhiều biện pháp trừng phạt Nga.
Cuối tháng 12/2015, Bruxelles triển hạn thêm 6 tháng thời gian thi hành các biện pháp trừng phạt kinh tế nước này, với lý do các hòa ước Minks nhằm vãn hồi hòa bình cho Ukraine không được áp dụng toàn phần.
Khi trả lời tờ báo Đức Bild Zeitung, Tổng thống Putin thừa nhận: "Khi can thiệp vào các thị trường quốc tế, các biện pháp trừng phạt tác động đáng kể đến nước Nga".
Tuy nhiên, chủ nhân điện Kremlin cũng lưu ý rằng, phần lớn những khó khăn kinh tế của nước Nga xuất phát từ hiện tượng giá dầu hỏa trên thế giới đã giảm mạnh.
Nga đã phải tăng mức sản xuất dầu hỏa lên mức kỷ lục –10, 73 triệu thùng dầu một ngày- để bảo đảm một mức thu nhập cố định.
Vẫn theo lời Tổng thống Nga, những khó khăn do biến động trên thị trường dầu hỏa thế giới gây nên đã phần nào được các lĩnh vực "bù đắp" lại. Nhờ vậy mà kinh tế Nga chỉ suy yếu "từng bước".
Chỉ số tăng trưởng của Nga trong năm 2015 giảm 3,8 %. Sản xuất công nghiệp giảm 3,3 % nhưng theo lời ông Putin, điểm son trong năm qua là cán cân thương mại của Nga lần đầu tiên từ nhiều năm qua trong thế xuất siêu.
Cũng trong buổi trả lời báo Đức, Tổng thống Putin nhắc lại Nga bắt đầu can thiệp tại Syria từ ngày 30/09/2015.
Moscow kêu gọi các nước Phương Tây phối hợp chặt chẽ hơn với Nga để tiêu diệt quân thánh chiến Hồi giáo tại Syria.

THANH HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine