Ông Putin: Chính EU là phía nói “game over”

Thảo Mai

12:33 23/12/2015

BizLIVE -

Nga không hề đạp đổ cuộc đàm phán với châu Âu liên quan đến thỏa thuận thương mại với Ukraine, RT dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Putin: Chính EU là phía nói “game over”

Tổng thống Nga khẳng định chính Liên minh châu (EU) là phía đã rời cuộc đàm phán. Ảnh: RT

Tổng thống Nga khẳng định chính Liên minh châu (EU) là phía đã rời cuộc đàm phán với từ "game over", một động thái "đậm chất châu Âu và cố chấp".

Ông thuật lại diễn biến cuối cùng trong cuộc đàm phán, khi đó Nga đặt ra một số vấn đề gây tranh cãi. Trưởng đoàn EU chỉ nói "the game is over" ("cuộc đàm phán kết thúc"), đứng dậy và rời khỏi phòng họp.  

"Vậy mà ngày hôm sau, họ ra thông cáo nói Nga đã hủy hoại cuộc đàm phán", người đứng đầu Điện Kremlin nói.

Chính quyền Moscow cho biết sẽ công bố tất cả thông tin liên quan đến diễn biến của cuộc thương lượng.

Trước đó, Ủy viên châu Âu phụ trách Thương mại Cecilia Malmström cho biết ba bên đã tiến rất gần đến một giải pháp sau cuộc gặp với Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga Alexei Ulyukayev và Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin tại Bỉ.

"Tuy nhiên, phía Nga không đủ linh động. Không có thỏa thuận nào đạt được, do đó cuộc đàm phán đã kết thúc", bà cho biết.

Về phần mình, Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga Aleksey Ulyukayev khẳng định cuộc đối thoại đổ vỡ là do Ukraine và châu Âu không sẵn sàng tính đến lợi ích của Nga.

Nga lập luận rằng Ukraine sẽ không được hưởng các ưu đãi thương mại giống các thành viên trong Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể (Commonwealth of Independent States - CIS) khác, một khi đã ký FTA với EU.

Nga cho rằng thỏa thuận sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Nga. Nó sẽ biến Ukraine thành cửa sau để cơn lũ hàng xuất khẩu giá rẻ từ EU tràn vào Nga.  

Do đó, ông Ulyukayev khẳng định lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm Ukraine không liên quan tới cuộc đàm phán thương mại bị đổi vỡ. Thay vào đó, đây là đòn "đáp trả thích ứng" đối với Ukraine, khi nước này về phe Mỹ và EU áp lệnh trừng phạt nhằm vào Nga trong tháng Tám.

Theo đó, Moscow sẽ cấm nhập thực phẩm từ Ukraine từ tháng 1/2016.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ