Ông Medvedev thừa nhận Nga mất 100 tỷ USD vì trừng phạt

Thảo Mai

16:59 23/04/2015

BizLIVE -

Lần đầu tiên Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev xác nhận số liệu chính thức ước tính về thiệt hại mà nước này phải chịu, do tác động từ các lệnh trừng phạt quốc tế .

Ông Medvedev thừa nhận Nga mất 100 tỷ USD vì trừng phạt

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev xác nhận số liệu chính thức ước tính về thiệt hại.

Ông thừa nhận quyết định sáp nhập Crimea đã khơi nguồn một cuộc khủng hoảng “khó khăn” hơn dự đoán của cả những chuyên gia kinh tế bi quan nhất, CNNMoney đưa tin.

Các lệnh trừng phạt từ phương Tây đã làm Nga phương hại 26,7 tỷ USD trong năm 2014, tương đương 1,5% GDP trong năm 2014.

Năm 2015, con số này có thể tăng lên 80 tỷ USD, Thủ tướng Nga cho biết.

“Rõ ràng rằng chúng ta không chỉ đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong ngắn hạn”, ông  Medvedev thừa nhận.

Các số liệu thống kê thương mại mới nhất cho thấy tình hình đang xấu đi. Kim ngạch thương mại quốc tế của Nga giảm 30% trong 2 tháng đầu năm nay.

Riêng hoạt động thương mại với đối tác lớn nhất của Nga là Liên minh châu Âu EU đã bốc hơi hơn 1/3.

Đáp lại những lệnh trừng phạt từ phương Tây, Moscow cũng cấm nhập khẩu hầu hết thực phẩm từ những nước này. Tổng cộng, giá trị thực phẩm nhập khẩu giảm 40% trong 2 tháng đầu năm.

Tuy nhiên những biện pháp trả đũa này cũng có tác dụng phụ. Chúng đẩy tỷ lệ lạm phát lên tới gần 17% trong tháng Ba, đỉnh cao chưa từng thấy trong 13 năm.

Để đối phó, Ngân hàng Trung ương Nga phải nâng lãi suất lên mức cao đến báo động. Theo dự báo, GDP Nga có thể tiếp tục giảm 5% trong năm 2015.

Chưa kể giá dầu sụt giảm càng đẩy Nga vào thế yếu. Nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt đóng góp 50% doanh thu chính phủ Nga.

Trong hai tháng đầu năm, khoản thu này giảm tới 40%, buộc Moscow phải thắt lưng buộc bụng.

“Rõ ràng, các hậu quả kinh tế từ quyết định sáp nhập Crimea sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu nền kinh tế của chúng ta không tích tụ một số số vấn đề nội tại, chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều”, ông Medvedev nói.  

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ