OECD tin tưởng kinh tế Trung Quốc có thể “hạ cánh mềm“

Thùy Chi

22:01 04/06/2015

Alvaro Pereira, quan chức phụ trách bộ phận kinh tế tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), cho rằng kinh tế Trung Quốc có thể "hạ cánh mềm" và nước này có khả năng thực hiện được mục tiêu "phát triển bình thường mới."

OECD tin tưởng kinh tế Trung Quốc có thể “hạ cánh mềm“
Theo báo cáo mới nhất có tên Triển vọng kinh tế do OECD công bố ngày 3/6, OECD nói rằng hiện đang diễn ra sự điều chỉnh trong nền kinh tế Trung Quốc hướng tới sự phát triển bình thường mới.
Hiện nay ở Trung Quốc, hoạt động cho vay của ngân hàng được nhắm tới những khách hàng có khả năng sử dụng vốn hiệu quả hơn, trong khi đầu tư đã tăng chậm lại trong một số năm và hiện đóng góp vào GDP với một tỷ trọng nhỏ hơn so với chi tiêu tiêu dùng. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được chấp nhận cắt giảm thuế...
Báo cáo của OECD nhận định, trong khi tăng trưởng kinh tế trong dài hạn của Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ các cải cách cơ cấu thì sự tăng trưởng trong ngắn hạn đang được hỗ trợ bởi khá nhiều yếu tố như chính sách nới lỏng tiền tệ, việc gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nỗ lực khởi động dự án Con đường Tơ lụa mới.
OECD cũng cho rằng việc hoán đổi nợ ở cấp địa phương có thể giúp giảm bớt các chi phí trong hoạt động vay mượn, đồng thời làm giảm bớt những rủi ro về tài chính.

Đương nhiên, Trung Quốc hiện vẫn còn nhiều việc phải làm để tránh những rủi ro trong quá trình chuyển đổi (mô hình phát triển). "Chúng tôi cho rằng điều quan trọng là Trung Quốc cần phải tiếp tục thực hiện các cải cách đối với các doanh nghiệp nhà nước. Việc đầu tư vào nâng cao kỹ năng và đầu tư vào nông nghiệp là hết sức quan trọng và cần thiết", ông Pereira phát biểu.

Trong một báo cáo riêng rẽ khác do Ủy ban quản lý và giám sát tài sản nhà nước (SASAC) - cơ quan giám sát các doanh nghiệp quốc doanh (SOE) của Trung Quốc - công bố ngày 3/6, SASAC kêu gọi các SOE nỗ lực gia tăng thu nhập, cắt giảm chi phí và hoàn thành các mục tiêu đặt ra cho năm nay.
Theo SASAC, các công ty nhà nước cần ưu tiên cho việc cải thiện chất lượng tăng trưởng, tính hiệu quả, khả năng phát kiến, mở rộng thêm các thị trường mới và tiết giảm chi phí hoạt động, nhằm nâng cao lợi nhuận chung của tất cả các SOE.

Trong năm 2014, tổng thu nhập từ hoạt động kinh doanh của 112 doanh nghiệp và công ty trực tiếp chịu sự quản lý và điều hành của chính phủ trung ương là 25,1 nghìn tỷ Nhân dân tệ (4,1 nghìn tỷ USD), tăng 3,8% so với năm 2013, mức tăng truởng thấp nhất kể từ năm 2009.

Theo TTXVN

BizLIVE - Gặp gỡ