Nhóm siêu giàu tiếp tục nhìn hàng trăm tỷ USD tài sản “vỗ cánh bay” sau Brexit

Thảo Mai

14:23 28/06/2016

BizLIVE - Tính đến thứ Hai, 400 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 69,2 tỷ USD tài sản ròng, đẩy mức thất thoát tài sản của các tỷ phú thế giới sau sự kiện Brexit chấn động lên hơn 196 tỷ USD.

Nhóm siêu giàu tiếp tục nhìn hàng trăm tỷ USD tài sản “vỗ cánh bay” sau Brexit

Mark Zuckerberg nằm trong danh sách các tỷ phú thiệt hại nhất của Mỹ với mức giảm tài sản 1,6 tỷ USD. Ảnh: BI

Tính cả mức thất thoát 69,2 tỷ USD trong phiên đầu tuần, nhóm 400 tỷ phú giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 196,2 tỷ USD sau hai phiên giao dịch vì Brexit. Tính từ đầu năm, các tỷ phú trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index đã mất 1,8% tài sản. 
Mức thay đổi tài sản ròng của nhóm người giàu nhất Mỹ (trắng), châu Âu (xanh) và Trung Quốc (hồng). Nguồn: Bloomberg  
Trong phiên thứ Hai, nhóm người giàu tại châu Âu kém may mắn hơn cả. 92 tỷ phú tại đây đã mất trắng 29,4 tỷ USD, nâng tổng tài sản mất mát sau hai ngày giao dịch lên 81,7 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến nay, tổng tài sản của tỷ phú châu Âu giảm hơn 45,5 tỷ USD, tương ứng mức giảm 5,1%. 
150 tỷ phú đến từ Mỹ và Canada mất 26,7 tỷ USD, nâng mức thất thoát sau hai ngày lên 62,5 tỷ USD. Tuy nhiên tính từ đầu năm, nhóm này lại chứng kiến tài sản tăng ròng 236 triệu USD. 
Tài sản của 26 tỷ phú Trung Quốc giảm 1 tỷ USD trong phiên thứ Hai, nâng mức giảm qua hai phiên lên 5 tỷ USD. Tính từ đầu năm, tài sản của họ giảm 7,4%, tương ứng 18,7 tỷ USD. 
Tỷ phú mất nhiều nhất phiên đầu tuần là đại gia ngành ô tô Georg Schaeffler, người giàu thứ ba của Đức. Ông đã bất lực nhìn 1,9 tỷ USD tài sản không cánh mà bay. 
Tài sản của tỷ phú bán lẻ thời trang giàu nhất châu Âu Amancio Ortega giảm 1,5 tỷ USD. 
Bill Gates và Mark Zuckerberg cũng nằm trong danh sách các tỷ phú thiệt hại nhất của Mỹ với mức giảm tài sản lần lượt là 1,8 tỷ USD và 1,6 tỷ USD. 
Ngược lại, có 69 tỷ phú kiếm tiền trong thứ Hai. Dẫn đầu là tỷ phú hàng điện tử Takemitsu Takizaki của Nhật Bản với mức tăng tài sản 579,3 triệu USD.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ