Nhóm giàu nhất Trung Quốc mất bao nhiêu vì chứng khoán?

Thảo mai

07:29 13/07/2015

BizLIVE -

Chỉ trong vòng 1 tháng, hơn 100 tỷ USD của cải của nhóm giàu nhất Trung Quốc đã "vỗ cánh bay".

Nhóm giàu nhất Trung Quốc mất bao nhiêu vì chứng khoán?

Pan Sutong – Chủ tịch tập đoàn đa ngành Goldin Group là tỷ phú có số tài sản biến động nhất Trung Quốc thời gian qua.

Nhóm tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và Hong Kong gom 121 tỷ USD khi chứng khoán đạt đỉnh vào ngày 12/6. Tuy nhiên sau khi các chỉ số đảo chiều trôi dốc, thì 100 tỷ USD trong số này cũng "của thiên trả địa".

Sự trồi sụp mạnh mẽ trong tổng tài sản của nhóm tỷ phú Trung Quốc lọt top 400 người giàu nhất thế giới này đã xáo trộn bảng xếp hạng quốc tế. Trung Quốc ngoi lên chiếm vị trí thứ hai, chỉ sau Mỹ, về số lượng tỷ phú và giá trị của cải họ kiểm soát.

 Trung Quốc ngoi lên chiếm vị trí thứ hai, chỉ sau Mỹ. Nguồn: Bloomberg

Hiện Trung Quốc đang có 26 tỷ phú, sở hữu 262 tỷ USD, chiếm 6% tổng tài sản của nhóm 400 người giàu nhất thế giới, theo chỉ số Bloomberg Billionaires. Hai năm về trước, con số này chỉ là 21 người, sở hữu 106 tỷ USD, chiếm 3%.

Người bỏ túi nhiều tiền nhất trong năm nay phải kể đến ông trùm bất động sản Wang Jianlin với 12,4 tỷ USD. Trong khi người chịu thiệt hại nặng nề nhất là CEO của Baidu - Robin Li với mức giảm 2,9 tỷ USD.  

Tỷ phú có số của cải trồi sụp mạnh nhất là Pan Sutong - Chủ tịch tập đoàn đa ngành Goldin Group. Đầu năm, tài sản trong tay ông Pan cán mốc 3,7 tỷ USD. Cổ phiếu các công ty con của Goldin tăng vọt đẩy tổng sở hữu của ông vượt 25 tỷ USD trong tháng Năm. Tuy nhiên chỉ một tháng sau, phần lớn trong số đó đã "bốc hơi" còn 4 tỷ USD.

Chịu chung số phận là nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Zhou Qunfei - Chủ tịch hãng linh kiện điện tử Lens Technology. Sau đợt IPO vào tháng Ba, cổ phiếu Lens Technology tăng nóng hơn 500%, gom về cho bà thêm 10 tỷ USD, đưa bà lọt top 10 người giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên gần 5 tỷ USD tài sản của bà đã hao hụt dần kể từ tháng Sáu.

 Tài sản của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Zhou Qunfei. Nguồn: Bloomberg

Tới 66% tài sản của nhóm 38 tỷ phú này liên đới tới cổ phiếu niêm yết, cao hơn so với tỷ lệ chưa đầy 50% của các tỷ phú Mỹ và châu Âu.

 Nguồn: Bloomberg

Mặc dù phần lớn mức thu thêm đã biến mất theo chứng khoán, tổng tài sản nhóm siêu giàu của Trung Quốc vẫn tăng 16% so với đầu năm, cao hơn mức 4% của nhóm tỷ phú Tây Âu và -1% của tỷ phú Mỹ.

Chỉ tính riêng tại Trung Quốc đại lục, hiện 14 tỷ phú đang ghi danh trong top 200 người giàu nhất thế giới, nắm giữ 205 tỷ USD, cao hơn so với 5 người và 40 tỷ USD hai năm về trước.

Nhóm siêu giàu của Nga từng nắm 218 tỷ USD, giờ giảm xuống còn 173 tỷ USD. Tài sản của 15 tỷ phú Đức vẫn duy trì ở mức 174 tỷ USD.

So sánh tài sản ròng của tỷ phú Đức và Trung Quốc. Nguồn: Bloomberg 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ