Nhóm “bạn thân” ông Putin thất thế trong bảng xếp hạng người giàu của Nga

Thảo Mai

16:39 18/04/2016

BizLIVE - Một số nhân vật thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin có tên trong danh sách những tỷ phú giàu nhất Nga do tạp chí Forbes thống kê, mặc dù thứ hạng sụt giảm.

Nhóm “bạn thân” ông Putin thất thế trong bảng xếp hạng người giàu của Nga

Thu nhập của ông Putin trong năm 2015 là 8,89 triệu ruble (134.000 USD). Ảnh: Newsweek

Tạp chí Forbes của Nga thống kê danh sách 200 người giàu nhất nước hàng năm. Năm nay, xuất hiện nhiều cái tên mới như Pavel Durov ở vị trí 135 – nhà sáng lập mạng xã hội Vkontakte và ứng dụng tán gẫu Telegram của Nga.

Ông Mikhail Khodorkovsky – ông trùm dầu mỏ một thời, cũng là nhân vật thân cận với Tổng thống Nga – tái xuất danh sách sau 11 năm vắng mặt, ở vị trí 170.

Đứng đầu danh sách là Leonid Mikhelson, người sở hữu công ty năng lượng Novatek. Mặc dù ông Leonid Mikhelson không thuộc nhóm thân cận của ông Putin, ông này có quan hệ với Gennady Timchenko – cổ đông trong Novatek.

Ông Timchenko đang là người giàu thứ năm của Nga. Cả Novatek và Timchenko đều có tên trong danh sách trừng phạt của phương Tây.

Người giàu thứ nhì là ông trùm bán lẻ Mikhail Fridman. Đứng thứ ba là cổ đông của Arsenal F.C – ông Alisher Usmanov. Tỷ phú sắt thép Vladimir Potanin đứng thứ tư.

Người được xem là chồng của con gái ông Putin – bà Katerina lần đầu xuất hiện trong doanh sách ở vị trí thứ 64. Doanh nhân Kirill Shamalov được cho là sở hữu khối tài sản 1,2 tỷ USD.

Kirill Shamalov mua cổ phần của Timchenko trong công ty chế biến khí đốt Sibur vào năm 2014. Báo chí không biết nhiều về ông, từ tuổi tác cho đến con cái.

Mặc dù ông Timchenko leo lên 4 bậc so với năm ngoái, những “người bạn thân” khác của ông Putin đang mất vị thế.

Bạn học judo của ông Putin - Arkady Rotenberg giảm 15 bậc xuống vị trí thứ 75. Rotenberg từng thắng thầu nhiều hợp đồng xây dựng với chính phủ Moscow, trong đó có dự án phục vụ Olympics mùa đông Sochi năm 2014.

Yuri Kovalchuk, cổ đông trong ngân hàng Rossiya, giảm 30 bậc xuống thứ hạng 162.

Cả Kovalchuk và Rotenberg đều bị phương Tây trừng phạt vì bị cho là có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga.

Còn theo bản kê khai của Điện Kremlin, thu nhập của ông Putin trong năm 2015 là 8,89 triệu ruble (134.000 USD), cao hơn so với mức 7,654 triệu ruble năm trước đó.

Bản kê khai cho thấy nhà lãnh đạo Nga vẫn sở hữu số tài sản ít ỏi giống như năm 2014, bao gồm 1 khu đất có diện tích 1.500 mét vuông, 1 căn hộ 77 mét vuông cùng nhà để xe.

Ông đang ở tại một căn hộ có diện tích 153 mét vuông với ga-ra để xe.

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn sở hữu một số chiếc xe hơi từ thời Liên Xô cũ như GAZ-M-21, GAZ-M21, Niva và một chiếc xe moóc Skif.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thu nhập gần 8,8 triệu ruble (132.000 USD), tăng 9% so với năm 2014.

Về bất động sản, ông Medvedev sở hữu một căn hộ khoảng 370 mét vuông. Ngoài ra ông còn sở hữu mảnh đất cho thuê với diện tích 4.700 mét vuông cùng 2 xe hơi là GAZ-20 Pobeda và GAZ-21 Volga.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine