Nhìn từ PMI: Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi tại châu Á

Thảo Mai

13:36 05/05/2015

BizLIVE - Kể cả với Ấn Độ, quốc gia hiếm hoi trong nhóm các nước mới nổi có PMI vượt 50, chỉ số cũng đã trượt dốc từ 52,1 trong tháng Ba xuống 51,3 trong tháng Tư.

Nhìn từ PMI: Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi tại châu Á

Tăng trưởng sản xuất tại châu Á đang giảm nhiệt.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng tháng Tư vừa được ngân hàng HSBC công bố cho thấy một xu hướng chung: Tăng trưởng sản xuất tại châu Á đang giảm nhiệt.

Chỉ số PMI của Đài Loan giảm từ 51 điểm trong tháng Ba xuống còn 49,2 điểm trong tháng Tư, đáy thấp nhất trong vòng gần 2 năm. HSBC đánh giá “đây là một khởi đầu quý tệ hại”.

Số liệu cho thấy điều kiện sản xuất tại vùng lãnh thổ này có các dấu hiệu sa sút mới trong tháng Tư. Cả sản lượng và đơn đặt hàng mới đều giảm lần đầu tiên trong vòng 4 tháng.

Tại Nhật Bản, PMI tháng Tư đạt 49,9 điểm, giảm nhẹ so với mức 50,3 điểm trong tháng Ba. Hoạt động sản xuất co giảm lần đầu tiên kể từ tháng 7/2014, xuất phát từ lượng đơn đặt hàng o ép. Trong khi đó, tăng trưởng đơn đặt hàng xuất khẩu về mức yếu nhất trong vòng 10 tháng.

Tình trạng tại Hàn Quốc không khá khẩm hơn, khi lượng đơn đặt hàng mới giảm tháng thứ 2 liên tiếp cùng hoạt động sản xuất. Lần đầu tiên trong 4 tháng, các doanh nghiệp phải sa thải nhân viên. Chỉ số PMI tháng Tư không đổi tại 48,8 điểm so với tháng Ba.

Trung Quốc chứng kiến PMI tháng Tư giảm xuống mức 48,9 điểm – đáy của 12 tháng qua. HSBC nhận định, tăng trưởng ngành sản xuất của Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong ngắn hạn bất chấp những chính sách kích thích kinh tế mạnh mẽ của Bắc Kinh trong thời gian vừa qua.

Trước đó hai ngày, Cơ quan thống kê Trung Quốc cũng đã đưa ra số liệu PMI tháng 4 ở mức 50,1 điểm, giữ nguyên với cùng kỳ trước đó.

Tất cả các nền kinh tế kể trên đều “ngậm ngùi” với PMI tháng Tư dưới 50 – mốc đánh dấu tăng trưởng sản xuất âm.

Kể cả với Ấn Độ, quốc gia hiếm hoi trong nhóm các nước mới nổi có PMI vượt 50, chỉ số cũng đã trượt dốc từ 52,1 trong tháng Ba xuống 51,3 trong tháng Tư. “Điều này cho thấy tăng trưởng sản lượng nhà máy gần đây nhanh chóng phai nhạt”, ông Shilan Shah, chuyên gia tại Capital Economics nhận xét.  

Việt Nam là điểm sáng duy nhất trong tháng Tư, theo khảo sát của HSBC. Tính đến nay, các điều kiện kinh doanh đã liên tục cải thiện hơn trong suốt 20 tháng qua. 

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh là yếu tố chủ chốt khiến điều kiện kinh doanh liên tục khởi sắc, đạt tốc độ nhanh chưa từng thấy trong lịch sử khảo sát. Ngoài ra, số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng tăng mạnh.

"Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã bước lên một nấc thang mới trong tháng 4, với các số liệu mới nhất là ấn tượng nhất trong lịch sử khảo sát 4 năm”, ông Andrew Harker, chuyên viên kinh tế cao cấp của Markit, nhận xét.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ