Nhiều quốc gia vào cuộc điều tra rửa tiền sau vụ hồ sơ Panama vỡ lở

Anh Vũ

10:00 06/04/2016

BizLIVE - Sau khi các tài liệu điều tra Panama Papers phát giác một hệ thống trốn thuế rộng lớn liên quan đến rất đông chính khách của nhiều nước được phổ biến rộng rãi trên truyền thông thế giới, nhiều nước đã thông báo mở điều tra về rửa tiền

Nhiều quốc gia vào cuộc điều tra rửa tiền sau vụ hồ sơ Panama vỡ lở

Hàng ngàn người Iceland biểu tình ngày 4/4/2016 kêu gọi thủ tướng Sigmundur Gunnlaugsson từ chức vì bị nêu ra trong vụ Panama Papers - REUTERS.

Sau khi các tài liệu điều tra Panama Papers phát giác một hệ thống trốn thuế rộng lớn liên quan đến rất đông chính khách của nhiều nước được phổ biến rộng rãi trên truyền thông thế giới, nhiều nước đã thông báo mở điều tra về rửa tiền, RFI đưa tin.
Địa chấn ở chính trị tại lceland, Pháp, Tây Ban Nha, Úc, lần lượt tuyên bố mở điều tra và. Đó là những hiệu ứng đầu tiên của việc hàng trăm tờ báo trên thế giới phổ biến những tài liệu từ công ty luật Panama Mossack Fonseca.
Thủ tướng Iceland, Sigmindur David Gunnlaugsson bị chỉ đích danh đã mở một công ty tại đảo Virgin thuộc Anh Quốc, một thiên đường trốn thuế, để cất giấu hàng triệu đô la. Hàng nghìn người tối qua đã biểu tình ở thủ đô Reykjavik đòi ông từ chức. Đối lập đã trình kiến nghị bất tín nhiệm thủ tướng lên Quốc hội. Tin mới nhất cho biết, Thủ tướng Iceland đã xin từ chức.
Mặc dù việc mở các công ty bình phong ở các thiên đường thuế tại hải ngoại không phải là việc là trái pháp luật. Nhưng nhiều chính phủ cho biết đang chuẩn bị các thủ tục điều tra từ những thông tin của Panama Papers.
Tại Pháp, tư pháp đã thông báo mở điều tra về tội "rửa tiền gian lận thuế nghiêm trọng" liên quan đến những người phải chịu thuế tại Pháp.
Tại Tây Ban Nha, tư pháp và cơ quan thuế vụ cùng lúc mở các điều tra riêng biệt. Tương tự sở thuế Hà Lan hứa sẽ tìm các trường hợp trốn thuế trong các phát giác của báo chí. Còn Canberra cũng mở điều tra về 800 khách hàng của công ty luật Mossack Fonseca.

ANH VŨ

Từ khóa: Panama

BizLIVE - Gặp gỡ