Nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi Apple

Thu Thảo

15:00 15/05/2016

Sau khi Carl Icahn, nhà đầu tư từng tự tin rằng Apple có thể trị giá hơn 1.000 tỷ USD, bán sạch cổ phiếu Apple, tỷ phú David Tepper cũng làm tương tự.

Nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi Apple

Tỷ phú David TepperẢnh: Reuters

Theo trang Business Insider, tỷ phú quản lý quỹ đầu tư David Tepper vừa thoái lui khỏi khoản đầu tư lớn của ông ở Apple, theo một hồ sơ được nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC).

Bloomberg cho hay trước đó ông Tepper nắm giữ 1,26 triệu cổ phiếu Apple được định giá lần cuối cùng ở mức 133 triệu USD. Tepper là nhà đầu tư sở hữu 10,4 tỷ USD, sáng lập viên hãng Appaloosa Management và có gu đầu tư vào các công ty đang gặp khó.

Quỹ Appaloosa Management của ông vừa mua 945.000 cổ phiếu của hãng dược đang khó khăn Valeant. Giá trị số cổ phiếu trên là 24,8 triệu USD trong quý I/2016. Ông vừa bán số cổ phiếu này và có lời từ đó. Rời Apple, Tepper thêm Facebook vào danh mục đầu tư của mình với việc mua 1,6 triệu cổ phiếu.

Hôm 28/4, nhà đầu tư Carl Icahn cho hay ông bán tất cả cổ phần ở Apple vì những lo ngại về tăng trưởng ở Trung Quốc. Nhà đầu tư David Einhorn ở hãng Greenlight Capital cũng giảm bớt lượng cổ phiếu Apple ông nắm giữ trong một thời gian.

Tỷ phú Carl Icahn được xem là “nhà đầu tư chủ động” khi thường xuyên thúc đẩy sự thay đổi tại các doanh nghiệp mà ông đầu tư. Ông bắt đầu mua vào cổ phiếu Apple hồi quý III/2013 và là một trong 10 nhà đầu tư lớn nhất vào Apple.

Năm 2015, ông Icahn từng nhận định cổ phiếu Apple trong tương lai có thể đạt 216 USD/cổ phiếu, nâng giá trị thị trường của hãng lên 1.300 tỷ USD, bằng GDP nước Hàn Quốc.

Đây là sự thay đổi đáng chú ý vì các nhà đầu tư nói chung có thời gian dài ưu ái cổ phiếu Apple. Ở thời điểm tháng 8/2015, 146 trên tổng số 833 nhà quản lý quỹ đầu tư được ngân hàng Goldman Sachs theo dõi chọn Apple làm nơi đổ tiền vào nhiều nhất. Nhà sản xuất iPhone xếp hạng 2 trong danh sách “được yêu thích nhất” bởi các quỹ đầu tư của Goldman Sachs.

Hiện tại, cổ phiếu Apple đang xuống thấp vì hãng đối mặt với doanh số iPhone chậm lại và số liệu doanh thu đáng thất vọng. Công ty đã mất vị trí doanh nghiệp giá trị nhất thế giới.

 

Theo Báo Thanh Niên