Nhiều ngân hàng lớn ở Mỹ chật vật vì giá dầu

Thu Thảo

15:56 16/04/2016

Các hãng tài chính Phố Wall từng cấp vốn cho đợt bùng nổ dầu đá phiến Mỹ hiện tiếp tục chịu lỗ, do các khoản vay rủi ro gia tăng cùng thời gian lao dốc giá dầu.

Nhiều ngân hàng lớn ở Mỹ chật vật vì giá dầu

Ảnh minh họa.

Theo CNN, các khoản nợ xấu liên quan đến dầu mỏ đang chất đống tại các ngân hàng Mỹ.

Ngân hàng Bank of America hôm 14/4 tuyên bố dành ra 997 triệu USD để tránh lỗ từ các khoản cho vay chủ yếu trong danh mục đầu tư 22 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng của họ.

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo về “sự căng thẳng đáng kể” và “xuống cấp” trong ngành dầu khí. Nhà băng này cũng buộc lòng phải thêm 200 triệu vào khoản dự trữ để chống lỗ cho vay và đây là lần đầu tiên họ tăng khoản dự trữ này kể từ năm 2009.

JPMorgan Chase cũng tăng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lên 88%, phần lớn là vì các mảng làm ăn dầu, khí đốt và đường ống. Điều này đủ để khiến lợi nhuận JPMorgan Chase giảm lần đầu tiên kể từ cuối năm 2014.

Nhà phân tích ngân hàng Dick Bove của hãng Rafferty Capital cho biết chắc chắn các nhà băng đang chịu áp lực từ đợt lao dốc giá dầu. “Ngân hàng đang tăng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng đáng kể. Họ đang nhìn thấy sự sụt giảm của các danh mục đầu tư”, ông Bove nói.

Đây không phải là tin tốt với các ngân hàng Mỹ, những hãng đang phải chật vật trong môi trường có lợi nhuận giao dịch giảm và hy vọng lãi suất cao bị dập tắt bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thận trọng hơn. Không nhiều người ngạc nhiên khi ngành tài chính Mỹ đi xuống 4% trong năm nay và là mức giảm lớn nhất trong thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu ngân hàng Wells Fargo giảm thêm 1% hôm 14.4, tăng mức hạ giá cổ phiếu ngân hàng này lên 11% trong năm nay. Các cổ phiếu khác như của JPMorgan Chase tăng lên khi nhà đầu tư lo ngại về các kết quả tồi tệ hơn.

Các nhà băng Mỹ đã bơm tín dụng quá nhiều cho các hãng dầu khí khi giá dầu là 100 USD/thùng, và một số khoản vay giờ đây xấu đi vì dầu chỉ có giá 40 USD/thùng, làm gia tăng các vụ phá sản. Dù vậy, các khoản vay rủi ro đang đem về một phần ký ức của các cuộc khủng hoảng tài chính  hiện vẫn chưa đến mức bi quan.

Các ngân hàng Mỹ không tiếp xúc nhiều với ngành năng lượng. Khoản vay năng lượng chỉ chiếm khoảng 2,5% tài sản của các ngân hàng, theo ước tính của Goldman Sachs. Hồi năm 2007, tỷ lệ các khoản vay thế chấp là 33% trong tổng tài sản.

“Sẽ là vô cùng khó khăn để ngành công nghiệp dầu khí đủ sức gây thiệt hại đến mức thảm họa cho ngành ngân hàng Mỹ”, ông Bove cho hay. Tuy nhiên, rõ ràng dầu giá rẻ vẫn đang khiến các nhà băng lớn đau đầu.

Ông Bove nói thêm rằng Wells Fargo đang chịu tổn thương từ đợt lao dốc giá dầu nhiều hơn các ngân hàng khác vì nhiều trong số các khoản vay của họ được gửi cho các công ty rủi ro hơn với xếp hạng tín dụng ở mức “rác”. Wells Fargo đang ngồi trên đống nợ xấu liên quan đến dầu khí 1,9 tỷ USD, tăng 72% so với cuối năm 2015. Ngược lại, nhà băng này cũng lưu ý rằng 41 tỷ USD tài sản có tiếp xúc với ngành dầu khí của họ đang giảm, và con số trên vẫn chỉ là một phần nhỏ của tổng tài sản ngân hàng.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ