Nhật Bản “gạ” Nga bỏ đồng USD để chuyển sang dùng đồng yên

Công Minh

12:00 05/09/2015

BizLIVE - Nhật Bản đã đề nghị Nga sử dụng đồng yên trong các giao dịch thay cho USD để giảm thiểu rủi ro. Đề xuất này do Giám đốc điều hành cấp cao của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản Tadashi Maeda nêu lên trong Diễn đàn Kinh tế Đông, theo tin từ RIA Novosti.

Nhật Bản “gạ” Nga bỏ đồng USD để chuyển sang dùng đồng yên

Ảnh minh họa nguồn Flickr

"Chúng tôi đề nghị đối tác Nga nghiên cứu khả năng sử dụng đồng yên với tư cách là ngoại tệ bổ sung”, hãng thông tấn dẫn lời ông Tadashi Maeda.
Phó Chủ tịch thứ nhất của Ngân hàng Ngoại thương Nga (Vnesheconombank) Andrei Sapelin thông báo rằng Nga đang xem xét ý tưởng này.
"Chúng tôi đang làm việc cùng với đối tác về những công cụ cho phép đảm bảo an toàn đầu tư khỏi tác động ảnh hưởng của bên thứ ba", ông cho biết.
Ông Maeda cũng nhận định rằng những doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Hoa Kỳ đã biến thành "con tin" của chính sách cấm vận mà Hoa Kỳ áp đặt chống Nga, như hãng tin TASS đưa tin.
Ông giải thích rằng nhiều ngân hàng Nhật Bản có sự nghiệp kinh doanh lớn tại Hoa Kỳ. Nếu các ngân hàng này làm việc với Nga, thì có thể thành cái cớ để Washington phong tỏa công việc của họ tại Mỹ.
Vị đại diện của Ngân hàng Nhật Bản cho rằng, trong tương lai sẽ hình thành môi trường với điều kiện tốt đẹp dành cho đầu tư ở Nga và không chỉ riêng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tập hợp về đây làm việc.

CÔNG MINH

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine