Nhân dân tệ thăng hạng, Trung Quốc sẽ “hút” 1 nghìn tỷ USD?

Dương Long

10:50 18/05/2015

BizLIVE - Ít nhất 1 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại tệ sẽ đổ vào tài sản tại Trung Quốc nếu Quỹ tiền tệ quốc tế “kết nạp” đồng nhân dân tệ vào rổ tiền tệ dự trữ trong năm nay.

Nhân dân tệ thăng hạng, Trung Quốc sẽ “hút” 1 nghìn tỷ USD?

HSBC dự đoán tỷ trọng tiềm năng của nhân dân tệ trong rổ tiền tệ dự trữ của IMF là 14%. Ảnh: Bloomberg

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã kêu gọi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) kết nạp đồng nhân dân tệ vào rổ tiền tệ dự trữ cuối năm nay, cùng với USD, euro, bảng Anh và yen Nhật, Bloomberg đưa tin.

Nếu thành công, quyết định này có thể thúc đẩy nhà đầu tư nước ngoài rót tới 6,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 999 tỷ USD) mua trái phiếu Trung Quốc tính đến năm 2020, ngân hàng Standard Chartered ước tính.      

Để dọn đường cho chiến dịch, Trung Quốc đã đẩy mạnh tính lưu động của đồng nhân dân tệ, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên tuyên bố. Bản tệ nước này không vượt qua đợt đánh giá của IMF vào năm 2010.

Tính đến tháng Ba năm nay, đồng nhân dân tệ lấy lại vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng đo độ phổ biến của các đồng tiền trong thanh toán quốc tế của Hội viễn thông tài chính liên ngân hàng thế giới (SWIFT).

  Số liệu: SWIFT

Đánh giá về triển vọng được IMF thông qua trong năm nay, Standard Chartered cho rằng đồng nhân dân tệ có 60% cơ hội.

“Nhìn chung nhân dân tệ đạt các tiêu chuẩn đề ra. Kể cả nếu chưa thành công trong năm nay, chúng tôi cho rằng triển vọng đồng tiền này được kết nạp vào năm 2020 là khá cao, hoặc sớm hơn qua một đợt đánh giá trung hạn”, ngân hàng của Anh Quốc nhận xét.

Hiện trong rổ tiền SDR (quyền rút vốn đặc biệt) của IMF, đồng USD đang chiếm tỷ trọng 41,9%, cao nhất trong cả rổ, theo sau là euro tại 37,4%. Bảng Anh đứng thứ ba tại 11,3%, tỷ lệ của yen Nhật là 9,4%.

Tỷ trọng tiềm năng của nhân dân tệ sẽ là 13%, theo ước tính của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch vào tháng Ba. Sang tháng Tư, HSBC dự đoán tỷ lệ này sẽ là 14% tính theo tỷ trọng của hàng hóa Trung Quốc trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu.

HSBC dự đoán tỷ trọng tiềm năng của nhân dân tệ trong rổ tiền tệ dự trữ của IMF là 14%. 

“Đồng nhân dân tệ gia nhập rổ SDR trong năm 2015 sẽ ảnh hưởng mạnh tới thị trường, nhanh chóng thúc đẩy xu hướng đa dạng hóa danh mục đầu tư sang tài sản thanh toán bằng bản tệ Trung Quốc”, Standard Chartered dự đoán. 

DƯƠNG LONG