Nhà máy điện duy nhất ở Gaza đóng cửa do tranh cãi về tiền thuế

P.V

20:59 21/07/2015

Theo cơ quan quản lý năng lượng của phong trào Hồi giáo Hamas, ngày 21/7, nhà máy điện duy nhất tại Dải Gaza đã ngưng hoạt động sau những tranh chấp mới nhất về thuế nhiên liệu với Chính quyền Palestine (PA) tại Bờ Tây.

Nhà máy điện duy nhất ở Gaza đóng cửa do tranh cãi về tiền thuế

Nhà máy điện ở Gaza đóng cửa. (Nguồn: AFP)

Quan hệ giữa Hamas với PA đã xuống cấp nghiêm trọng bất chấp th​ỏa thuận đạt được về việc thành lập chính phủ đoàn kết vào tháng 4/2014.
Tuyên bố từ cơ quan năng lượng trên cho biết việc thu thuế nhiên liệu bởi Bộ Tài chính tại Ramallah đang cản trở giới chức Hamas điều hành nhà máy điện. Cơ quan này yêu cầu PA dỡ bỏ toàn bộ thuế nhiên liệu để nhà máy có thể hoạt động trở lại.
Tiền nhập nhiên liệu đến Gaza vốn do Hamas thanh toán với PA. Tuy nhiên, Hamas đang gặp khó khăn về tài chính và không thể trả các chi phí liên quan đến thuế. Tháng 12/2014, Qatar đã hỗ trợ 10 triệu USD tiền thuế cho Hamas. Hiện khoản tiền này đã gần cạn kiệt và PA yêu cầu Hamas tiếp tục chi trả.

Tháng Ba vừa qua, Hamas cũng đã đóng cửa nhà máy điện do những tranh cãi tương tự. Kể cả khi nhà máy điện này hoạt động, Dải Gaza vẫn phải chịu tình trạng 12 tiếng không có điện mỗi ngày. Nhiều gia đình đã phải trang bị máy phát điện hoặc chấp nhận mua nhiên liệu một cách đắt đỏ.

Theo TTXVN

BizLIVE - Gặp gỡ