Nhà báo Nga: Nguyên nhân khiến giá dầu xuống thấp chỉ là “trò bịp bợm toàn cầu”

Công Minh

10:46 22/03/2016

BizLIVE - Dối trá và kích động. Đó là đánh giá của các chuyên gia xung quanh vụ khám phá những nhầm lẫn trong trong tính toán của Cơ quan năng lượng quốc tế do người Mỹ điều khiển, nhà báo Oleg Obukhov từ Sputnik viết.

Nhà báo Nga: Nguyên nhân khiến giá dầu xuống thấp chỉ là “trò bịp bợm toàn cầu”

Ảnh minh họa Fotolia/Stockphoto mania

Nhà báo này cho rằng  Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vì nguyên do nào đó đã bám lấy chi tiết lượng dư thừa dầu trên thị trường thế giới là 800.000 thùng mỗi ngày. Các chuyên viên ngờ rằng khoản dôi dư đó là chủ ý. Ở Hoa Kỳ có mục tiêu hạ giá với món "vàng đen" để các nhà xuất khẩu như Nga, Venezuela và Brazil bắt đầu mất thu nhập từ việc bán dầu, và ít chi cho thăm dò và phát triển các mỏ mới.
"Với Nga, chiêu trò đó không trôi. Mặc dù người ta đã gửi gắm nhiều hy vọng", cây bút này viết tiếp.
"Họ đã dựa trên cơ sở những dữ liệu chưa được kiểm chứng cho rằng dự trữ dầu ở Nga sẽ không đủ trong nhịp độ doanh thu từ bán nhiên liệu-năng lượng phát đạt".
Theo Obukhov, xuất khẩu dầu khí của Nga chỉ riêng trong năm ngoái đã tăng hơn 10,5%. Còn khai thác thì đạt mốc chưa từng thấy là hơn 530 triệu tấn dầu và khí ngưng tụ. Nếu tiếp nối với đà như vậy thì nguồn dự trữ dầu mỏ của Nga chỉ đủ cho tối đa là 20-30 năm.Và sau đó phải chìa tay trước các đối thủ cạnh tranh cũ.
Nhưng không phải là như vậy. Những con số vừa nêu chỉ có thể thích hợp với những khu mỏ cũ quả thực sớm hay muộn cũng dần cạn kiệt. Nhưng còn có những nguồn dự trữ mới đã được kiểm chứng, và nếu chỉ theo những tính toán khiêm tốn nhất thì Nga vẫn được đảm bảo bằng tương lai tươi sáng cho nửa thế kỷ trước mắt.
Chỉ riêng Bắc Cực cũng đã đáng giá. Vì vậy, nếu có thứ kế hoạch nham hiểm như thế thì hẳn là các tác giả đã tính nhầm.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ