Người tiêu dùng toàn cầu đang muốn giữ tiền thay vì chi tiêu

Bảo Trâm

08:55 22/05/2016

Các nhà lãnh đạo tài chính của Khối G 7 nhóm họp tại Nhật Bản cho biết người tiêu dùng trên khắp thế giới đang giữ tiền chứ không muốn chi tiêu và điều này gây ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu.

Người tiêu dùng toàn cầu đang muốn giữ tiền thay vì chi tiêu

Ảnh minh họa.

Chi tiêu thấp của người tiêu dùng đang được coi là vấn đề lớn nhất trong kinh tế toàn cầu

Có một số lý do làm cho người tiêu dùng không muốn tiêu tiền. Một số người có sức mua bị hạn chế vì ngân sách eo hẹp. Những người khác không để dành đủ tiền hoặc muốn để dành thêm. Sự ngần ngại trong việc chi tiêu đang tạo ra những hiệu ứng lan tỏa trên khắp thế giới.

Các nhà lãnh đạo tài chính khối G7 nói rằng thái độ bảo thủ về tài chính của người tiêu dùng tạo ra nhiều vấn đề cho kinh tế toàn cầu vì các công ty và các công xưởng sản xuất những sản phẩm nhưng người tiêu dùng lại không mua.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso nói “Không có nhu cầu và đó là một trong những vấn đề lớn nhất trên toàn thế giới.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew hối thúc các chính phủ và doanh nghiệp sử dụng mọi “đòn bẩy chính sách” để thúc đẩy tăng trưởng.

Hầu hết các chính phủ thuộc khối G7 muốn chính phủ chủ động trong việc gia tăng chi tiêu để kích thích tăng trưởng, nhưng nước Đức, một đại cường kinh tế, có lập trường bảo thủ hơn đối với các biện pháp cải cách tài chính.

Các bộ trưởng tài chính cũng cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng của việc nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu. Bộ trưởng Tài chính Anh, ông George Osborne, nói “Các nước G7 biết rõ là nền kinh tế Anh sẽ bị thiệt hại nếu Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu.”

Theo Enternews

BizLIVE - Gặp gỡ