Ngôi vương của Pimco ra đi theo “vua trái phiếu” Bill Gross

Phước Phạm

20:55 05/05/2015

Danh hiệu quỹ trái phiếu tương hỗ lớn nhất giờ đã thuộc về Vanguard chứ không phải Pacific Investment Management Co. (Pimco).

Ngôi vương của Pimco ra đi theo “vua trái phiếu” Bill Gross

Ảnh minh họa.

Tại thời điểm cuối tháng 4/2015, Quỹ Total Bond Market Index Fund của Vanguard có tài sản 117.3 tỷ USD trong khi tài sản Quỹ Total Return Fund của Pimco lại giảm còn 110.4 tỷ USD.

Đây là một chuyển biến bất ngờ đối với Pimco. Được biết, nhà đầu tư trái phiếu huyền thoại Bill Gross đã rời công ty này vào tháng 9/2014, một động thái được xem là “bom tấn” đối với giới đầu tư. Trước khi "vua trái phiếu" Bill Gross rời Pimco, quỹ Total Return có tài sản hơn 220 tỷ USD.

Trong thông báo của Pimco tại thời điểm đó, Giám đốc điều hành Douglas Hodge đã đề cập đến “những khác biệt cơ bản” giữa Gross và lãnh đạo công ty.

Pimco đã phải đối mặt với làn sóng rút vốn ồ ạt của nhà đầu tư trong năm ngoái và sự ra đi bất ngờ của Bill Gross đã khiến tình hình ngày càng trở nên trầm trọng.

Chỉ tính riêng trong tháng 4 vừa qua, tài sản của Quỹ Total Return Fund đã giảm hơn 5.5 tỷ USD, đánh dấu tháng rút vốn thứ 24 liên tiếp mặc dù từ đầu năm đến nay giá chứng chỉ quỹ tăng mạnh hơn so với chỉ số tham chiếu. Hiện tài sản của Total Return Fund đã giảm khoảng 62% so với mức đỉnh 293 tỷ USD trong tháng 4/2013.

Hiện Gross đang đầu quân tại Janus Capital nhưng có vẻ như tiền vẫn chưa đi theo ông. Thay vào đó, công ty đạt được thắng lợi lớn lại là Vanguard với Quỹ Total Bond Market Index Fund.

Quỹ Total Bond Market Index Fund có hệ số chi phí thấp ở mức 20 điểm cơ bản và hiện đang cung cấp các quỹ ETF có thanh khoản tốt hơn bên cạnh các quỹ tương hỗ truyền thống.

Vanguard cũng đang điều hành quỹ cổ phiếu lớn nhất hành tinh với tài sản hơn 400 tỷ USD do công ty này thành lập là Total Stock Market Index Fund.

Được biết, Pimco vừa mời được ông Ben Bernanke – cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – vào vị trí cố vấn cao cấp. Đây được xem là động thái của ban lãnh đạo Pimco nhằm vãn hồi hình ảnh sau sự ra đi của Bill Gross.

Theo Vietstock

BizLIVE - Gặp gỡ