Ngồi trên đống lửa, cổ đông Yahoo thi nhau làm CEO

Đinh Lộc

09:40 15/12/2015

Huy hoàng chỉ còn là những hoài niệm trong quá khứ, Yahoo đang phải đối mặt với nhiều áp lực từ nhóm nhà đầu tư, những người không những phản đối CEO Marissa Mayer khi bà kêu gọi thêm thời gian để bắt đầu đưa công ty tăng trưởng trở lại, mà còn tự đề ra những kế hoạch phát triển tương lai.

Ngồi trên đống lửa, cổ đông Yahoo thi nhau làm CEO

CEO Marissa Mayer.

Canyon Capital Advisors LLC là một trong số 15 cổ đông lớn nhất của Yahoo . Trong ngày thứ 6 vừa qua, quỹ đầu tư đến từ Los Angeles này đã gửi một bức thư lên Hội đồng quản trị Yahoo, thể hiện quan điểm cứng rắn rằng công ty cần phải bán một phần (mảng kinh doanh cốt lõi Internet) hoặc là bán tất cả (toàn bộ công ty).

Một cổ đông khác, quỹ đầu tư đến từ New York SpringOwl Asset Management LLC thì lại có phương pháp khác. SpringOwl đề xuất một kế hoạch cắt giảm lực lượng lao động lên đến 75%, thay thế CEO Mayer bằng một người mới có khả năng đề ra chiến lược hiệu quả giúp Yahoo thoát khỏi những vấn đề về thuế xung quanh các tài sản ở châu Á.

Sự bất đồng của các cổ đông với Hội đồng quản trị Yahoo đã được nhen nhóm bao năm qua khi công ty liên tục thua lỗ và chúng bắt đầu nổi lên thành một làn sóng tranh cãi mạnh mẽ từ lúc đề xuất kế hoạch spinoff (tách một phần hoạt động của công ty để lập công ty mới) về số vốn góp 30 tỷ đô la cổ phần của hãng trong tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba .

Tuy nhiên, các động thái gần đây nhất thể hiện Yahoo có thể sẽ không đả động đến số cổ phần tại Alibaba, thay vào đó, công ty sẽ spinoff mảng kinh doanh Internet cốt lõi của nó, tức bán mảng kinh doanh thua lỗ đi để tập trung vào mảng kinh doanh khác hứa hẹn có lợi nhuận.

Vào thứ Tư vừa qua, Mayer cho biết bà sẽ công bố một kế hoạch cải tổ chi tiết hơn cho quý sắp tới. Do đã biết được kết quả đằng sau lời hứa hẹn của CEO Yahoo từ những lần trước, nên giá cổ phiếu của công ty đã giảm 5,6% kể từ thông báo.

Nếu không có một chiến lược rõ ràng từ ban quản lý, những nhà đầu tư có số vốn tại Yahoo sẽ thay nhau đề xuất lên những phương án của riêng mình. Trong những ngày qua, trụ sở chính của Yahoo tại Sunnyvale, Cali đã chịu sức ép không nhỏ từ các cổ đông này.

Tuy vậy, xác suất cho ý tưởng lớn gặp nhau giữa nhà đầu tư là không cao. Canyon Capital, SpringOwl và Starboard Value LP là những cổ đông lớn gây sức ép về phía Yahoo trong năm qua, nhưng lại đề xuất những phương hướng phát triển khác nhau nếu công ty từ bỏ chiến lược của CEO Mayer.

“Tôi không đồng ý với chiến lược của Yahoo cho tới khi chúng được sửa lại”, Eric Jackson, giám đốc điều hành của SpringOwl, người quản lý 300 triệu đô la trong tài sản thuộc quyền hạn của mình, bao gồm cả số cổ phần chưa xác định tại Yahoo cho biết.

Jackson cũng nói rằng ông đã gửi ban giám đốc một bản trình bày dài 99 trang chi tiết về kế hoạch “khai tử” mảng kinh doanh Internet đang gặp khó khăn và tập trung vào một vài lĩnh vực mà công ty đang làm xuất sắc, chẳng hạn như mảng thể thao và các trang web về tài chính.

CEO của SpringOwl cũng đề xuất cắt giảm 2 tỷ đô la chi phí hàng năm bằng việc cho nghỉ việc từ 9.000 đến 11.900 nhân viên, bán hoặc cho thuê trụ sở chính hiện đang là biểu tượng và chỉ giữ lại những văn phòng nhỏ cần thiết để làm việc.

Jackson cũng ước tính Yahoo có thể bỏ túi ngay 6 tỷ đô la nếu công ty bán mảng kinh doanh cốt lõi vào ngày hôm nay. Nếu công ty có thể cắt giảm chi phí và cải thiện khả năng sinh lời trong ngắn hạn thì giá trị thị trường của Yahoo có thể lên đến 24 tỷ đô la.

Mặc dù, SpringOwl chưa nằm trong top các cổ đông lớn nhất của công ty, những CEO của quỹ là Jackson cho biết ông đã gặp một số cổ đông lớn khác để thúc đẩy cho kế hoạch của mình. Ông hy vọng mình sẽ gây áp lực với ban giám đốc Yahoo.

Nếu mọi việc không đúng ý, Jackson cũng sẽ xem xét việc tiến hành một cuộc chiến ủy nhiệm. Mà theo hồ sơ pháp lý tại Yahoo bất kỳ cuộc chiến ủy nhiệm sẽ phải được đệ trình vào tháng Ba ngày 26.

Một thế lực những cổ đông khác đi đầu bởi Canyon Capital, quỹ đầu tư đang sở hữu khoảng 10 triệu cổ phiếu, thì muốn Yahoo nên bán ngay bây giờ. Trong tháng 12, Yahoo nhận được 11 bức thư từ nhà đầu tư, trong đó họ chỉ trích năng lực của các giám đốc vì không chuẩn bị một kế hoạch dự phòng cho việc không spinoff cổ phần tại Alibaba.

“Yêu cầu các cổ đông tiếp tục chờ đợi hành động dứt khoát cho một năm hoặc nhiều hơn và mở rộng nhiệm kỳ của các nhà quản lý cấp cao trong khi công ty không có kế hoạch dự phòng cho spinoff chỉ đơn giản là không thể chấp nhận”, các nhà đầu tư viết trong bức thư của họ.

Thay vì cho Mayer thêm thời gian, Canyon Capital đang thúc đẩy kế hoạch bán ngay lập tức cho dù là một phần hay toàn phần.

“Thị trường đã gán giá trị tiêu cực đáng kể lên hoạt động kinh doanh của công ty cũng như tài sản hiện có. Và theo quan điểm của chúng tôi, nếu tình hình vẫn dậm chận tại chỗ, sự chậm chễ chắc chắn sẽ gây ra sự suy giảm giá trị thị trường hơn nữa”, Canyon viết trong bức thư của mình gửi lên Yahoo.

Trong khi, Starboard Value LP, quỹ đầu tư nắm lượng cổ phần đủ chi phối tại Yahoo thì chưa thể hiện động thái quá quyết liệt, sau khi lên tiếng bất đồng với Hội đồng quản trị về số tài sản của Yahoo tại châu Á.

Theo Tri Thức Trẻ

Từ khóa: Yahoo, CEO
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine