Nghịch lý: Chứng khoán Anh sáng nhất thế giới, thị trường Âu - Á “cắm đầu” đi xuống

Thảo Mai

11:52 07/07/2016

BizLIVE - Trong lúc bất ổn bủa vây thị trường quốc tế sau sự kiện người Anh bỏ phiếu rời EU, thị chỉ số chứng khoán của Anh lại lọt top tăng điểm mạnh nhất thế giới.

Nghịch lý: Chứng khoán Anh sáng nhất thế giới, thị trường Âu - Á  “cắm đầu” đi xuống

Chỉ số FTSE 100 của Anh đã tăng gần 2% tính đến phiên giao dịch 6/7. Ảnh: telegraph

Kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6, chỉ số FTSE 100 của Anh đã tăng gần 2% tính đến phiên giao dịch 6/7.

Tình trạng này trái ngược với các chỉ số chứng khoán còn lại của châu Âu, Mỹ và châu Á.

Diễn biến chỉ số FTSE 100 của Anh từ ngày 23/6 đến nay. Biểu đồ: Yahoo Finance

Chỉ số DAX của Đức và CAC 40 của Pháp đã sụt hơn 8%. 3 chỉ số lớn của Mỹ là Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq giảm hơn 1% cùng kỳ.

Trên thị trường châu Á, chỉ số  Nikkei của Nhật Bản “bốc hơi” hơn 5%, chỉ số chứng khoán trên sàn Hong Kong tuột hơn 2%. Duy nhất chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải, Trung Quốc tăng 4%.

Cuộc bỏ phiếu rời EU của Anh đã châm ngòi cho một đợt địa chấn trên thị trường tài chính toàn cầu, cuốn bay hàng nghìn tỷ USD giá trị chỉ trong hai ngày sau đó.

Tuy nhiên, sang đến ngày thứ ba, chỉ số FTSE 100 trên sàn London lại đảo chiều thành công, đều bước tiến lên đỉnh cao 10 tháng trong tuần trước.

Trước tình hình khó hiểu này, một số chuyên gia cảnh báo đây chỉ là hiện trạng tạm thời, và đà hồi phục có thể nhanh phai nhạt. Nguyên nhân là chưa có thêm thông tin chi tiết về điều khoản Brexit, cũng như triển vọng kinh tế Anh và thế giới.

Chứng khoán Anh dường như không bị dư chấn từ Brexit ảnh hưởng mạnh, vẫn duy trì đà hồi phục bất chấp niềm tin doanh nghiệp giảm sút xuống mức kỷ lục.

Tỷ lệ của các công ty có quan điểm bi quan về triển vọng nền kinh tế Anh đã tăng gấp đôi trong vòng một tuần sau cuộc trưng cầu dân ý từ 25% lên đến 49%, theo nghiên cứu của các cơ quan điều tra xã hội học YouGov và Trung tâm kinh tế và nghiên cứu kinh doanh của Anh.

Bank of England hôm thứ Ba cũng cảnh báo rằng có bằng chứng cho thấy đang bắt đầu xuất hiện nguy cơ kinh doanh.

Sau tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Anh, chốt phiên thứ Tư, đồng bảng xuyên mốc 1,28USD/GBP lần đầu tiên kể từ năm 1985.

THẢO MAI