Nghi vấn ông lớn công nghệ Mỹ “lách rào” trừng phạt làm ăn với Nga

Thảo Mai

16:05 22/05/2015

BizLIVE -

Nhân viên công ty đã đổi tên trong sổ sách cũ sang tên khách hàng giả để ngụy trang các thương vụ.

Nghi vấn ông lớn công nghệ Mỹ “lách rào” trừng phạt làm ăn với Nga

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thử sản phẩm của Cisco. Ảnh: BuzzFeed

Các lệnh trừng phạt từ phương Tây chặn đường trao đổi thiết bị Internet công nghệ cao với các lực lượng quân sự và an ninh Nga.

Theo đó, phương Tây nghiêm cấm các công ty khu vực này bán sản phẩm công nghệ sử dụng kép (dual use – dùng cho cả quân sự và dân sự) cho những khách hàng quân sự.

Hầu hết thiết bị của Cisco rơi vào danh mục này. Tháng 10/2014, tổng giá trị các thương vụ Cisco phải hủy bỏ là 1,7 triệu USD.

Tuy nhiên, nhân viên tại công ty công nghệ Cisco đã đổi tên trong sổ sách cũ sang tên khách hàng giả để ngụy trang, tài liệu mật mà tạp chí BuzzFeed có được tiết lộ.

Mục tiêu của hành vi này là “né” lệnh trừng phạt bằng cách giấu khách hàng thật sau tên những người mua có vẻ vô hại khác.

Ít nhất, Cisco đã cung cấp thành công trang thiết bị cho Tổng cục an ninh Liên bang Nga (FSB).

Cisco là một trong những công ty quy mô và uy tín bậc nhất đất Mỹ. Giá trị thị trường của Cisco hiện tại vào khoảng 151 tỷ USD.

Lãnh đạo công ty phủ nhận mọi cáo buộc. Khi được hỏi về việc tên khách hàng bị thay đổi, Cisco cho biết tên người mua bị gõ sai, nhưng đây là những lỗi khách quan và vô hại. Công ty phải thay lại tên cho chính xác chứ không phải để giấu giếm khách hàng thật. 

Tuy nhiên theo các email bị rò rỉ mà BuzzFeed có được, lãnh đạo cấp cao của Cisco đã tìm mọi cách để hợp thức hóa dòng sản phẩm tuồn vào Nga, mặc dù điều này “đe dọa hủy hoại danh tiếng công ty”, Phó chủ tịch Cisco viết.

Ví dụ, BuzzFeed cho biết Cisco hủy một thỏa thuận bán hàng cho FSB. Sau đó nhân viên công ty thay nó bằng 2 thỏa thuận tương tự tới Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga - cơ quan không có tên trong danh sách trừng phạt. Tuy nhiên người nhận hàng cuối cùng vẫn là FSB.

Tên của Phòng Thương mại thường xuyên được dùng như “khách hàng ma” để Cisco tuồn hàng vào Nga. Tài liệu cho thấy Cisco đã chốt ít nhất 7 thỏa thuận trong vòng 6 tháng qua, bán hơn 500.000USD thiết bị các lại tới Phòng.

Khi được hỏi, đại diện Phòng Thương mại cho biết không hề mua trực tiếp hay đại diện đặt mua sản phẩm công nghệ từ Cisco.

Cisco đã giải thích rằng do lỗi phần mềm theo dõi doanh số, một số thỏa thuận với Bộ công nghiệp và thương mại Nga bị viết nhầm thành Phòng Thương mại.

Trong một số trường hợp khác, Cisco đổi tên khách hàng là Bộ Quốc phòng Nga hoặc Cơ quan không gian vũ trụ Nga thành tên một công ty.

Cisco cho biết họ đã “đơn giản hóa” tên của khách hàng để dễ dàng giám sát hơn. 

Trước đây, BuzzFeed đã từng phanh phui vụ văn phòng của Cisco tại Moscow "đi đêm" trong nhiều năm với quan chức Nga để giành hợp đồng cung cấp trang thiết bị. 

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine