Ngân hàng Trung ương Nga “hãm cương” đà tăng đồng Rúp

Thảo Mai

13:46 15/05/2015

BizLIVE - Đồng Rúp chấm dứt chuỗi tăng hai ngày sau khi Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sẽ bắt đầu mua ngoại tệ lần đầu tiên kể từ khi thả nổi đồng Rúp vào tháng 11 năm ngoái.

Ngân hàng Trung ương Nga “hãm cương” đà tăng đồng Rúp

Tổng thống Nga Vladimir Putin làm việc với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga - bà Elvira Nabiullina.

Từ vị trí đồng tiền chuyển biến tệ hại nhất thế giới trong năm 2014, bản tệ Nga vươn lên top đầu bảng xếp hạng các đồng tiền khởi sắc nhất trong 3 tháng đầu năm 2015.

Trong năm 2014, Rúp trượt giá 46%, tệ hại nhất trong 31 đồng tiền được Bloomberg theo dõi. Sang năm 2015, ruble tăng tốc 24% trong 4 tháng đầu năm so với USD.

Với mức tăng này, Rúp đã trở lại mức giá trị trước khi Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) nâng lãi suất thêm 650 điểm cơ bản hồi tháng 12/2014 để ngăn đà lao dốc của nội tệ.

Thứ Tư, Rúp chốt phiên tại mức 50,1RUB/USD, giữa phiên, có thời điểm đồng tiền chạm mức cao nhất 18 tuần. Sang thứ Năm, tỷ giá lập tức giảm 2,7% xuống còn 50.6RUB/USD sau thông báo của CBR.

Diễn biến tỷ giá USD/RUB từ đầu năm tới nay. Nguồn: YahooFinance 

Theo đó, định chế sẽ mua ròng ngoại tệ với giá trị từ 100 triệu USD đến 200 triệu USD mỗi ngày kể từ 13/5. Khối lượng giao dịch có thể được điều chỉnh tùy theo biến động thị trường ngoại tệ, thông báo nêu rõ.

Trong khi CBR tuyên bố quyết định này nhằm bối đắp kho dự trữ ngoại tệ, chuyên gia ngân hàng Citigroup và Sberbank cho rằng ngân hàng đang phát tín hiệu ghìm cương đồng Rúp, ngăn tỷ giá vượt mức 50RUB/USD.

Trong khi Rúp tăng giá xoa dịu áp lực lạm phát, nó cũng làm giảm sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu Nga. Lạm phát ngân sách đã tăng lên 20 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm.

Động thái mua vào ngoại tệ của CBR đối lập hoàn toàn với quyết định vào thời điểm này cách đây 1 năm, khi ngân hàng này trích 88 tỷ USD từ dự trữ ngoại tệ để cứu đồng Rúp khỏi đà trượt dốc nhanh nhất kể từ vụ vỡ nợ năm 1998.

Đến tháng 11, CBR thả nổi đồng nội tệ để bảo vệ kho ngoại hối, đã sa sút còn 358,5 tỷ USD tính đến năm 2015, đáy gần 6 năm.

Trong những tháng đầu năm, kho dự trữ tiếp tục vơi dần khi CBR cho vay ngoại tệ các ngân hàng. Tuy nhiên đà giảm sút đã bình ổn trong những tuần gần đây, và bẻ lái hồi phục kể từ khi chạm đáy 7 năm tại 350,5 tỷ USD vào tháng Tư.

Các chỉ số chứng khoán Nga đồng loạt giảm điểm trong phiên thứ Năm, chủ yếu vì chỉ số RTS tính theo USD “đo sàn” vì Rúp suy yếu. RTS giảm 2,5%, chỉ số MICEX tính theo Rúp lùi 0,3%.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ