Ngân hàng do Trung Quốc khởi xướng chính thức đi vào hoạt động

Trùng Quang

21:31 16/01/2016

Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) chính thức khai trương vào ngày 16/1 tại Bắc Kinh sau một buổi lễ do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì, theo hãng tin AP.

Ngân hàng do Trung Quốc khởi xướng chính thức đi vào hoạt động

Chủ tịch Trung Quốc khánh thành một công trình điêu khắc tại lễ khai trương AIIB - Ảnh: Reuters.

Các đại diện của 57 quốc gia đã tham dự buổi lễ khai trương, nơi Trung Quốc cam kết sẽ đóng góp 50 triệu USD cho một quỹ đặc biệt nhằm giúp các nước kém phát triển hơn sẵn sàng cho những dự án cơ sở hạ tầng.
Mỹ và Nhật Bản không phải là thành viên của AIIB, cho rằng tổ chức tài chính mới này là đối thủ của những ngân hàng đa phương như Ngân hàng Thế giới, nhưng Bắc Kinh nói rằng AIIB bổ sung cho những định chế hiện hữu và sẽ thúc đẩy việc đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng ở châu Á.
AIIB, vốn dự định tài trợ cho việc phát triển đường sắt, cảng hàng hóa và các hệ thống kết nối thương mại khác, là một phần then chốt của sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Bắc Kinh nhằm mở rộng ảnh hưởng kinh tế trong khu vực.
Bắc Kinh đã cam kết đóng góp phần lớn khoản vốn ban đầu 50 tỷ USD của AIIB và nói rằng con số tổng cộng sẽ lên đến 100 tỷ USD.
Ông Kim Lập Quần, cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã được bổ nhiệm làm chủ tịch đầu tiên của AIIB.

Theo Báo Thanh niên

BizLIVE - Gặp gỡ