Ngân hàng Canada đối phó với báo động đỏ từ thị trường địa ốc

P.V

15:27 22/11/2016

Để đối phó với tình trạng báo động đỏ trên thị trường địa ốc toàn quốc, các ngân hàng lớn tại Canada đã đồng loạt tăng lãi suất cho vay thế chấp đối với các hợp đồng mua nhà.

Ngân hàng Canada đối phó với báo động đỏ từ thị trường địa ốc

Ảnh minh họa. Nguồn: Wall Street Journal.

Các ngân hàng tăng lãi suất bao gồm Royal Bank (RBC), Toronto-Dominion Bank (TD Bank) và Bank of Montreal (BMO). Cụ thể, theo quy định mới của RBC được áp dụng từ ngày 15/11, đối với khoản vay thế chấp mua nhà với lãi suất cố định kỳ hạn 3 năm, người vay có thời hạn trả nợ dưới 25 năm sẽ phải chịu lãi suất 2,69%, tăng 0,25 điểm % so với trước đây. Tương tự, ngân hàng cũng tăng lãi suất cho kỳ hạn 3 năm, 4 năm và 5 năm.
Trước đó, TD Bank cũng quyết định tăng lãi suất cho vay đối với các hợp đồng áp dụng lãi suất kỳ hạn 4 năm và 5 năm. Nữ phát ngôn viên của TD Bank Cheryl Ficker cho biết mức tăng trên được áp dụng chung cho tất cả các loại thời hạn hợp đồng. Trong khi đó, BMO quyết định tăng lãi suất có chiết khấu đối với các đối tượng là khách hàng mới.
Theo các chuyên gia tài chính, trong thời gian tới, nhiều khả năng các ngân hàng khác ở Canada cũng sẽ làm theo ba ngân hàng trên, trong việc gia tăng lãi suất cho vay thế chấp mua nhà, để đối phó với sức nóng trên thị trường địa ốc.
Ngày 26/10, Hiệp hội Nhà ở và thế chấp Canada (CMHC) đã lần đầu tiên ban bố báo động đỏ đối với toàn bộ thị trường nhà đất của nước này. Báo cáo của CMHC nêu rõ hầu hết các thị trường nhà đất tại Canada đang bị định giá quá cao. Đứng đầu danh sách là Toronto, Vancouver, Hamilton và Quebec City, cùng nhận báo động đỏ. Trong khi đó, Edmonton, Calgary, Saskatoon, Regina và Montreal nhận báo động vàng. 
Các mức báo động được tính toán dựa trên tình trạng dư cung, định giá cao và tốc độ tăng giá nhà. CMHC dự báo giá nhà ở Canada sẽ dao động ở mức 483.600-507.800 CAD/căn, tương đương 362.700-380.850 USD/căn trong năm 2017 và tăng lên thành 373.275-393.825 USD/căn trong năm 2018.

Theo VietnamPlus

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine