Ngân hàng Anh phải ngừng mọi giao dịch trực tuyến vì bị tấn công

Hoàng Khuê

22:43 08/11/2016

Ngân hàng Anh Tesco trong cuối tuần qua đã phải ngừng mọi giao dịch trực tuyến sau khi hàng chục ngàn khách hàng của họ chứng kiến tiền trong tài khoản bốc hơi.

Ngân hàng Anh phải ngừng mọi giao dịch trực tuyến vì bị tấn công

Ảnh minh họa.

Trong thông báo chính thức đưa ra sau đó, Tesco Bank cho biết đã triển khai những biện pháp khẩn cấp sau khi nhận thấy những dấu hiệu tội phạm mạng xâm nhập vào 136.000 tài khoản trong cơ sở dữ liệu. Trả lời phỏng vấn báo chí, CEO Benny Higgins cho biết đã có khoảng 40.000 tài khoản nảy sinh những giao dịch khả nghi. Trong khi đó, có 20.000 khách hàng đã thực sự bị mất tiền.

Cũng theo vị lãnh đạo này, Tesco Bank hiện đã xác định được chính xác cách thức xâm nhập của những kẻ tấn công, mô tả đây là những mô hình "phức tạp và có hệ thống" - dù không cho biết thông tin chi tiết hơn. Dù việc các hacker nhằm vào những hệ thống tài chính không phải món mới đối với giới chức an ninh. Tuy nhiên để rút được tiền từ hàng chục ngàn tài khoản ngân hàng cùng lúc đòi hỏi những kẻ tấn công phải được tổ chức rất kĩ lưỡng.

Hiện tại, các chủ tài khoản của Tesco sẽ vẫn có thể sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng hoặc rút tiền mặt từ máy ATM. Tuy nhiên, toàn bộ giao dịch trực tuyến đều tạm thời bị khóa. Ngân hàng này cũng cam kết sẽ hoàn trả tiền cho những trường hợp bị mất mát.

 

Theo Hà Nội Mới

BizLIVE Gặp gỡ