Nga và Arab Saudi chấp nhận thỏa thuận “đóng băng” sản lượng dầu thô

Thảo Mai

17:11 16/02/2016

BizLIVE - Qatar, Arab Saudi, Nga và Venezuela đã đồng ý đóng băng sản lượng ở mức của tháng Một, với điều kiện các nhà sản xuất còn lại cũng thực hiện tương tự, Bloomberg đưa tin.

Nga và Arab Saudi chấp nhận thỏa thuận “đóng băng” sản lượng dầu thô

Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi Ali al-Naimi. Ảnh: WSJ

Qatar, Arab Saudi, Nga và Venezuela đã đồng ý đóng băng sản lượng ở mức của tháng Một, với điều kiện các nhà sản xuất còn lại cũng thực hiện tương tự, Bộ trưởng năng lượng Qatar Mohammad bin Saleh al-Sada tuyên bố vào ngày 16/2, sau cuộc họp kín của các bộ trưởng năng lượng.

Ông Mohammad bin Saleh al-Sada cho rằng thỏa thuận sẽ giúp ổn định thị trường. Về phần mình, Bộ trưởng dầu mỏ Arab Saudi Ali Al-Naimi nói quyết định đóng băng là đủ đối với thị trường, và hy vọng các nước thành viên trong và ngoài OPEC sẽ chấp thuận đề xuất. Qatar sẽ là nước giám sát thực hiện thỏa thuận đóng băng.

Theo Cơ quan năng lượng Quốc tế, Arab Saudi sản xuất 10,2 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2016, mấp mé đỉnh cao từ tháng 6/2015.

Sản lượng của Nga đạt 10,5 triệu thùng/ngày trong tháng đầu năm 2016, mức cao nhất kể từ thời Liên bang Xô Viết tan rã.

Từ lâu, Arab Saudi giữ nguyên lập trường trong việc duy trì sản lượng, trừ phi các nước lớn ngoài OPEC chịu hợp tác. Trái lại, trong tuần trước, Giám đốc Rofneft – hãng dầu mỏ lớn nhất Nga - Igor Sechin - tuyên bố sẽ bảo vệ các thị trường truyền thống và bày tỏ lo ngại về khả năng hợp tác.

Tuy nhiên từ đầu năm tới nay, giá dầu đã nhiều lần phá mốc 30USD/thùng, khiến các nước phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ lao đao.

Một cuộc họp khẩn giữa Arab Saudi, Venezuela, Nga và Mexico đã được tổ chức vào tháng 11/2014 tại Vienna, Áo mà không đạt được tiến triển nào.

Chuyến đi của Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela - Eulogio Del Pino trong tháng này tới các nước sản xuất lớn, từ Nga đến Arab Saudi, cũng không đạt kết quả.

Cuộc họp kín lần này gợi nhớ lại cuộc gặp vào năm 2001 giữa OPEC và các nhà sản xuất lớn ngoài Khối. Arab Saudi đã thúc đẩy một thỏa thuận toàn cầu để cắt giảm sản lượng và Nga đồng ý. Tuy nhiên trên thực tế, Moscow không thực hiện cam kết một cách triển để.

Giá dầu bật tăng sau thông báo trên. Giá dầu thô Brent tăng 2,4% lên 34,2USD/thùng trên sàn London. 

THẢO MAI

Từ khóa: giá dầu
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine