Nga tuyên bố “cấm cửa” rau quả từ Thổ Nhĩ Kỳ

Thảo Mai

11:06 01/12/2015

BizLIVE - “Mọi người nên hiểu rằng, mỗi quả cà chua mua từ Thổ Nhĩ Kỳ là đóng góp thêm một quả tên lửa để bắn vào người Nga".

Nga tuyên bố “cấm cửa” rau quả từ Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: MoscowTimes

Chính thủ Nga đã quyết định cấm nhập hoa quả và rau củ từ Thổ Nhĩ Kỳ, có hiệu lực trong một vài tuần tới, Phó thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho biết trong một cuộc họp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

"Chúng ta đang nói đến hai loại sản phẩm chủ lực. Đầu tiên là rau củ, bao gồm cà chua; thứ hai là hoa quả", Interfax dẫn lời Phó thủ tướng Nga.

Ông để ngỏ khả năng cấm nhập khẩu với một số loại sản phẩm khác, tuy nhiên rau củ và hoa quả là hai mặt hàng ảnh hưởng nặng nhất.

Quyết định sẽ có hiệu lực trong vòng vài tuần tới, cho phép các nhà bán lẻ kịp tìm nhà cung cấp thay thế, ông cho hay. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng tăng giá thực phẩm trong thị trường nội địa.

Hiện rau quả nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 20% kim ngạch của Nga. 90% chanh nhập khẩu của Nga có xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ. Tính trên tổng kim ngạch thực phẩm nhập khẩu của Nga, 4% đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ông Gennadiy Onischenko, cựu cố vấn hàng đầu của Tổng thống Putin yêu cầu các cửa hàng ở Nga tẩy chay các sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Onischenko, hiên là trợ lý Thủ tướng Nga, nói người tiêu dùng mua hàng của Thổ Nhĩ Kỳ là đang góp phần hỗ trợ tài chính cho quân đội nước này.

“Mọi người nên hiểu rằng, mỗi quả cà chua mua từ Thổ Nhĩ Kỳ là đóng góp thêm một quả tên lửa để bắn vào người Nga", ông nhấn mạnh.

Nga đồng thời cũng khẳng định đang siết chặt kiểm soát nhập khẩu lương thực, thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ, viện dẫn chúng vi phạm các tiêu chuẩn an toàn.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine