Nga tung mẫu máy bay thương mại MS-21 cạnh tranh với Boeing và Airbus

Thanh Phương

00:27 16/07/2016

BizLIVE - Nga vừa cho ra mắt mẫu máy bay mới MS-21 và dự kiến, máy bay MS-21 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình trong giai đoạn từ tháng 12 năm nay đến tháng 2 năm tới, theo Sputniknews.

Nga tung mẫu máy bay thương mại MS-21 cạnh tranh với Boeing và Airbus

Mẫu máy bay thương mại mới MS-21 của Nga. Ảnh: IRKUT Corporation/Marina Lisceva

Theo đánh giá của Japan Business Press, máy bay mới của Nga có thể cạnh tranh một cách nghiêm túc với sản phẩm của Boeing và Airbus. MS-21 có thể chở lượng hành khách ngang với Boeing-737 và A-320.
Kích thước thị trường máy bay khu vực (khoảng 100 hành khách) và máy bay tầm trung (khoảng 150 hành khách) khác nhau một cách đáng kể.
Theo số liệu năm 2015, 986 chiếc Boeing-737 và A-320 đã được đưa vào hoạt động, trong khi đó chỉ có 175 chiếc máy bay khu vực như Embraer, Bombardier và Sukhoi Superjet. Tức là thị trường máy bay tầm trung lớn hơn gấp 5 lần.
Như vậy, đối tượng của MS-21 nhằm vào thị trường lớn, hàng năm bán được khoảng 1000 chiếc.
Một số chuyên gia cho rằng máy bay mới của Nga sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận được vào thị trường này. Tuy nhiên, Japan Business Press chỉ ra rằng máy bay mới của Nga có một số điểm hơn hẳn.
Ví dụ, khoang hành khách của MS-21 rộng hơn 11 cm so với A-320, điều đó sẽ khiến hành khách bay cự ly dài hài lòng hơn. Cánh của máy bay MS-21 được làm bằng vật liệu tổng hợp dựa trên sợi carbon bằng phương pháp tiên tiến nhất, có thể giảm đáng kể chi phí mà vẫn không ảnh hưởng đến chức năng.
Ngoài ra, nhà máy chế tạo máy bay Irkutsk lắp ráp MS-21 cũng sản xuất phụ tùng cho máy bay A-320. Do đó, chất lượng máy bay Nga không thua kém gì các đối tác phương Tây. Một ưu điểm khác của máy bay Nga là giá thành của nó thấp hơn 15% so với máy bay Airbus
Theo Japan Business Press, để cạnh tranh với gã khổng lồ toàn cầu cần phải thiết lập hệ thống hỗ trợ khách hàng và tăng sản xuất máy bay. Hiện nay, công suất của nhà máy Irkutsk về sản xuất MS-21 còn khiêm tốn so với các tập đoàn xây dựng máy bay Boeing-737 và A-320.
Nhưng ngay cả khi "Irkut" sản xuất MS-21 ít hơn so với số lượng Boeing-737 và A-320, công ty này của Nga vẫn có thể tìm thấy vị trí của mình trong số 5-10% tổng số máy bay chở khách tầm trung.
Và nếu "Irkut" thực hiện được nhiệm vụ này, sẽ có thể nói về thành công nhất định của công ty.
Japan Business Press đưa ra kết luận, MS-21 có thể giành vị trí thứ ba, và ngành công nghiệp Nga cần bán loại máy bay này ra các thị trường thế giới, chứ không chỉ ở các nước thuộc Liên Xô cũ.

THANH PHƯƠNG

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine