Nga tính tháo “gông” trừng phạt cho thực phẩm châu Âu

Thảo Mai

15:04 20/05/2015

BizLIVE - Nga có thể gạch tên khoảng 20 công ty Hungary, Hy Lạp và Cyprus trong danh sách cấm vận nhập khẩu thực phẩm từ Liên minh châu Âu, hãng tin Interfax cho biết.

Nga tính tháo “gông” trừng phạt cho thực phẩm châu Âu

Sắp tới Nga có thể dỡ lệnh cấm đối với 15 công ty Hungary và một vài nhà sản xuất từ Hy Lạp cùng Cyprus. Ảnh: kxcdn

Nga ban hành lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ 28 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2014, để đáp trả các đòn trừng phạt từ phương Tây. Biện pháp này đã dựng rào chắn ngăn các nhà sản xuất châu Âu tiếp cận thị trường Nga rộng lớn.

Khoảng 6.000 doanh nghiệp châu Âu xuất khẩu hàng vào Nga trước khi có lệnh cấm. Giờ họ bị các nhà cung cấp đến từ Mỹ Latin, châu Phi và châu Á hất cẳng, cũng như nhiều nước không thuộc EU như Serbia.

Sắp tới Nga có thể dỡ lệnh cấm đối với 15 công ty Hungary và một vài nhà sản xuất từ Hy Lạp cùng Cyprus, ông Sergei Dankvert, Cục trưởng kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga, cho biết.

Mặc dù tham gia trừng phạt Nga cùng EU, ba nước này vẫn duy trì mối quan hệ kinh tế và chính trị tốt với Moscow.

Ông Dankvert cho biết cơ quan này hiện không có các cuộc đàm phán với EU nhằm gỡ bỏ trên diện rộng các lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm.

Lệnh cấm có ảnh hưởng tới khoảng 9 tỷ USD giá trị thực phẩm nhập từ EU, Mỹ và một số quốc gia khác. Nó có hiệu lực đến 7/8 tới, một năm sau ngày ban hành.

EU phát tín hiệu có thể mở rộng lệnh trừng phạt vì cho rằng Nga chưa nỗ lực bảo vệ thỏa thuận hòa bình mong manh tại miền Đông Ukraine – ký kết tháng Hai tại Minsk.

Về phần mình, Nga chưa cho biết kế hoạch gia hạn bổ sung các biện pháp trả đũa. Tuy nhiên Moscow có thể dung hòa thái độ với những quốc gia phản ứng trung lập hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm đem lại cơ hội thúc đẩy sản xuất trong nước. Tuần trước, nhà bán lẻ thực phẩm lớn nhất ở Nga - Magnit cho hay doanh số bán lẻ tăng 29% trong tháng Tư, 163 cửa hàng được mở mới.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ