Nga tiếp tục trả nợ trăm tỷ USD “thừa kế” của Liên Xô

Nguyễn Ngọc

17:14 24/05/2016

Truyền thông Nga vừa cho biết, nước này vừa hoàn trả Kuwait 1,7 tỷ USD, thuộc khoản nợ của Liên Xô mà nước này lãnh trách nhiệm trả nợ, sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ.

Nga tiếp tục trả nợ trăm tỷ USD “thừa kế” của Liên Xô

Kể từ khi nhận chuyển giao quyền lực từ tay Tổng thống đầu tiên của Nga là Boris Yeltsin, ông Vladimir Putin đã phải gánh món nợ khổng lồ từ thời Liên Xô.

Truyền thông Nga dẫn tuyên bố của Bộ Tài chính nước này cho biết, Moscow vừa hoàn trả toàn bộ khoản nợ “thừa kế” của Liên Xô, bao gồm 1,1 tỷ USD khoản vay gốc và khoản lãi phát sinh trên 620 triệu USD cho Kuwait và nước tiếp theo được trả nợ sẽ là Hàn Quốc.
Theo quy định của Hiệp định nợ, khoản nợ gốc của Liên Xô sẽ được Nga trả cho Kuwait bằng tiền mặt, còn các khoản nợ do lãi tích lũy được trả bằng cách cung cấp các sản phẩm công nghệ cao của Nga, bao gồm cả các vũ khí, trang thiết bị quân sự.
Bộ Tài chính Nga cho biết trong một tuyên bố, hiện Liên bang Nga vẫn còn nghĩa vụ trả nợ cũ của Liên Xô cho Hàn Quốc, Macedonia, cùng với Bosnia và Herzegovina. Tuy nhiên, giới chức lãnh đạo Moscow không công bố rõ hiện tổng số nợ theo dạng này của Nga là bao nhiêu.
Đồng thời, Moscow cũng không tiết lộ kế hoạch trả nợ cũng như hình thức hoàn trả đối với các khoản nợ tiếp nhận từ Liên Xô. Tuy nhiên, qua xem xét việc trả nợ Hàn Quốc và Kuwait, có thể nhận thấy Nga sẽ trả hoàn toàn bằng tiền mặt hoặc tiền mặt cộng với trang thiết bị quân sự.
Bộ Tài chính Nga cũng cho biết, bất chấp những khó khăn về kinh tế do lệnh trừng phạt của Mỹ và EU, cùng với việc giá dầu lao dốc cực hạn và sự mất giá của đồng Rúp (Ruble), sau khi trả hết nợ cho Kuwait, Nga sẽ tiếp tục thanh toán cho Hàn Quốc.
Vào đầu năm 1991, Hàn Quốc đã cho Liên Xô vay 1 tỷ USD tiền mặt và 470 triệu USD hàng hóa, trong gói cung cấp tài chính có thời hạn là 5 năm. Sau khi Liên bang Xô viết tan rã, Nga trở thành “người thừa kế” toàn bộ các khoản nợ nước ngoài của Liên Xô, trong đó có nợ Hàn Quốc.
Tính đến giai đoạn năm 2000, khi ông Vladimir Putin bắt đầu nhậm chức Tổng thống từ người tiền nhiệm Boris Yeltsin, nợ nước ngoài của Nga đã lên tới 158 tỷ USD, chiếm tới 96% tổng GDP bèo bọt của đất nước, trong đó số nợ “thừa kế” của Liên bang Xô viết vào khoảng gần 100 tỷ USD.
10 năm sau khi ông Putin lên cầm quyền, Moscow đã trả hết các khoản nợ gốc và lãi vay của các quốc gia và ngân hàng phương Tây thuộc Câu lạc bộ Paris và Câu lạc bộ London, cùng với IMF. Tổng số nợ mà Nga đã thanh toán vào khoảng 80 tỷ USD.
Còn các khoản nợ thời Xô viết, Moscow đã đề xuất trả nợ nhiều lần bằng tiền mặt và các loại vũ khí, trang bị tối tân trong kho vũ khí khổng lồ của Liên Xô. Hàn Quốc là nước nhận rất nhiều vũ khí, biến họ trở thành nước đồng minh của Mỹ sở hữu nhiều loại vũ khí Liên Xô/Nga nhất.
Tính đến năm 2013, khoản nợ của Nga đối với Hàn Quốc được cho là còn khoảng 560 triệu USD. Việc sẵn sàng bỏ ra 1,7 tỷ USD để trả hết nợ cho Kuwait cho thấy, rất có thể lần này Nga sẽ thanh toán hết số nợ còn tồn đọng với Hàn Quốc.
Được biết, sau khi Liên bang Xô viết tan rã vào tháng 12/1991, các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã ký Hiệp định về việc phân chia tài sản của Liên bang, dựa trên các điều khoản của Công ước Vienna năm 1983 để phân định tỷ lệ “thừa kế” của từng quốc gia trên cơ sở các đóng góp của họ.
Sau đó, các nước này đã ký thỏa thuận gọi là “phương án 0”, trong đó quy định Nga cần phải trả toàn bộ các khoản nợ nước ngoài của Liên Xô, đổi lại, Moscow sẽ được thừa kế chân Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, phần lớn tài sản của Liên bang Xô viết (61,34 %), cùng với kho vũ khí khổng lồ (bao gồm cả vũ khí hạt nhân).
Ngoài ra, phần được chia của các nước Cộng hòa theo tỷ lệ đóng góp của họ cho Liên bang Xô viết được phân chia như sau: Ukraine được chia 16,37%, Belarus nhận 4,13%, Uzbekistan nắm 3,27%, Kazakhstan chiếm 3,86%, Gruzia được 1,62%, tiếp theo ít dần đến Estonia với 0,62%.

Theo An ninh thủ đô

Từ khóa: Liên Xô
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine