Nga thản nhiên: EU trừng phạt trước, cớ gì phản đối “danh sách đen”?

Đức Thắng

11:42 01/06/2015

Vừa qua bản danh sách cấm vận đáp trả lại lệnh trừng phạt tương tự của Mỹ và EU, do Nga đưa ra đã khiến các nước châu Âu nổi giận.

Nga thản nhiên: EU trừng phạt trước, cớ gì phản đối “danh sách đen”?

Ảnh minh họa.

Các quan chức chính quyền Nga cho rằng, bản “danh sách đen” mà Moscow đưa ra chỉ thuần túy là đáp trả lại hành động tương tự mà Mỹ và châu Âu đã áp đặt đối với Nga từ rất lâu rồi, vậy mà không hiểu sao phương Tây lại tức tối đến vậy đối với bản danh sách này.

Phản ứng trước động thái trên của Nga, một phát ngôn viên của EU cho biết, lệnh cấm của Nga không hề có lời giải thích nào và điều đó là hoàn toàn “tùy tiện” và “phi lý”, các nước Thụy Điển, Hà Lan, Đức cùng lên tiếng phản đối bản “danh sách đen” của Nga.

"Moscow khẳng định đã gửi tới các nước EU bản danh sách những nhân vật bị cấm nhập cảnh vào Nga, tuy nhiên nước này cũng không muốn bình phẩm về những người bị cấm nhập cảnh, việc họ làm như thế nào thì tự họ biết" - tuyên bố Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Bộ này cũng nhắc lại rằng, Điện Kremlin lâu nay đã khuyến cáo rằng đại diện của những nước áp đặt trừng phạt chống lại nước Nga, trước các chuyến đi đến Nga nên liên hệ với tòa lãnh sự của nước này để xác minh xem mình có được nhập cảnh vào Liên bang Nga hay không.

"Tuy nhiên, các đối tác của chúng tôi không làm như vậy mà yêu cầu thông báo qua kênh ngoại giao. Trong bối cảnh đó, Nga đã gửi danh sách trên cho Liên minh châu Âu" - một vị quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ông này cũng nói thêm rằng qui định hạn chế nhập cảnh vào Nga đối với đại diện một số nước EU được áp dụng thuần túy là một phản ứng đáp trả của Moscow đối với các lệnh trừng phạt tương ứng mà Liên minh châu Âu đã áp đặt đối với Nga, sau khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine nổ ra.

Được biết, Moscow đã chuyển tới đại sứ quán các nước EU danh sách những nhân vật bị cấm nhập cảnh vào Liên bang Nga. Bản sao tài liệu đã được công bố trên trang web của công ty phát thanh truyền hình quốc gia Phần Lan và một số phương tiện truyền thông châu Âu.

Danh sách bao gồm 89 nhân vật, trong đó có các thành viên Nghị viện châu Âu, quan chức cao cấp quân sự, an ninh và tình báo, các nhân vật hoạt động xã hội. Đa số những người được "danh sách đen" của Nga đề cập là công dân các nước Baltic, Ba Lan, Thụy Điển và Vương quốc Anh.

Danh sách này có một số nhân vật tầm cỡ như Tổng thư ký Hội đồng Liên minh châu Âu Uwe Corsepius, lãnh đạo đảng Xã hội Pháp Bruno Le Roux, cựu Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Malcolm Rifkind, cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt…

Ba Lan là đất nước có nhiều chính trị gia lên tiếng chỉ trích "chính sách" của Nga đối với Ukraine, có 18 cái tên trong danh sách đen cấm nhập cảnh, ví dụ như Thứ trưởng Bộ Tư pháp Ba Lan Robert Kupiecki…

Trên thực tế, phía Nga vẫn chưa công khai bản “danh sách đen” mà chỉ chuyển cho đại diện Liên minh châu Âu tại Moscow và một số đại sứ quán châu Âu vào ngày 27 tháng 5, nhưng sau đó nó đã được chính các nước EU công khai trước truyền thông thế giới.

Theo các phương tiện truyền thông Đức và Phần Lan, danh sách đã được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra, đáp ứng đề nghị từ các nước châu Âu là những quan chức chính phủ, chính khách của họ không hiểu sao lại bị từ chối nhập cảnh vào Nga.

Theo Báo An ninh Thủ đô

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine