Nga “đi tong” 3,5 tỷ USD vì Ukraine ngả về EU

Thúy Hà

00:25 23/12/2015

BizLIVE - Thiệt hại tiềm năng đối với các công ty Nga trong triển vọng ngắn hạn do bắt đầu hiệu lực của Hiệp định giữa Ukraine và EU có thể là hơn 3,5 tỷ USD.

Nga “đi tong” 3,5 tỷ USD vì Ukraine ngả về EU

AFP 2015/ Alexander Nemeno

Thiệt hại tiềm năng đối với các công ty Nga trong triển vọng ngắn hạn do bắt đầu hiệu lực của Hiệp định giữa Ukraine và EU có thể là hơn 3,5 tỷ USD, tuy nhiên quyết định của Nga rút khỏi FTA với Ukraine sẽ hạ thấp chỉ số này nhiều lần, đó là tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Aleksei Likhachev, phát biểu hôm thứ Ba tại Duma Quốc gia
Ông Likhachev lưu ý rằng nhập khẩu từ Ukraine sang Nga kể cả khi chưa chấm dứt hiệu lực thỏa thuận về khu vực thương mại tự do cũng đã giảm sút từ 20 tỷ USD năm 2011 xuống 5,5 tỷ USD trong năm 2015, đồng thời việc Nga ra khỏi FTA với Ukraine còn dẫn đến tổn thất của các doanh nghiệp Ukraine khoảng 1,5-2 tỷ USD.  
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk trước đó tuyên bố rằng trong trường hợp áp dụng cấm vận thương mại xuất khẩu Ukraina sang Nga trong năm 2016 sẽ giảm  600 triệu USD.
Trong một diễn biến đáng chú ý khác, trong các cuộc đàm phán với Nga, Kiev và EU không hề dự tính việc thương lượng và tìm kiếm thỏa hiệp, - Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
"Brussels và Kiev chỉ nhìn nhận việc giải thích những mối quan ngại của Nga là "vô căn cứ" như kết quả của cuộc đàm phán, họ không có ý định đáp lại nguyện vọng từ phía chúng tôi.

THÚY HÀ

Từ khóa: Nga, Ukraine
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine