Nga bơm 5 tỷ USD cho Iran là vì “lợi ích của cả hai nước”

Vương Tiến

12:20 07/01/2016

BizLIVE - Nga có thể cấp khoản tín dụng trị giá 5 tỷ USD cho Iran ngay trong năm 2016, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov đã tuyên bố như vậy tại một cuộc họp báo, theo Sputniknews.

Nga bơm 5 tỷ USD cho Iran là vì “lợi ích của cả hai nước”

Ảnh minh họa Fotolia/Mark Rubens

"Tôi nghĩ rằng nếu trong quý I năm 2016 mọi thủ tục được hoàn tất thì các khoản giải ngân sẽ được tiến hành trong năm 2016”, ông Manturov nói.
Được biết, các tài liệu sơ bộ về việc Nga cấp cho Iran khoản vay nhà nước trị giá 5 tỷ USD đã được ký kết trong thời gian chuyến thăm Tehran của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng 11 năm 2015.
Khi đó, nguyên thủ nhà nước Nga đã tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác về công nghiệp với Iran. Nga sẵn sàng phân bổ cho mục đích này khoản tín dụng nhà nước trị giá 5 tỷ đô la.
Ông Putin giải thích thêm rằng, khoản tiền này sẽ được sử dụng cho 35 dự án năng lượng, xây dựng hạ tầng, cảng biển, điện khí hóa và đường sắt.
Ông Hassan Beheshtipour, bình luận viên của kênh truyền hình “Press TV” của Iran, cho rằng, khoản vay này làm gia tăng khả năng sớm thực hiện các dự án của Nga tại Iran.
"Khoản tín dụng nhà nước mà Nga vay cho Iran là một bước tiến lớn trong sự hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa hai nước", ông nói.
Khoản tín dụng trị giá 5 tỷ USD là một khoản đầu tư của Nga vào nền kinh tế Iran để thực hiện một số dự án chiến lược quan trọng được khởi xướng bởi chính nước Nga.
Đó là dự án của Hãng Đường sắt Nga (RZhD), dự án xây dựng các lò phản ứng mới cho nhà máy điện hạt nhân và nhà máy nhiệt điện.
Hơn nữa, Nga có kinh nghiệm đầu tư thành công vào một số dự án ở Iran. Trong số đó có dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện "Ramin" ở Ahvaz, dự án xây dựng tuyến đường sắt từ thành phố Julfa.
Vì vậy, khoản tín dụng mà Nga cấp cho Iran là sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong hợp tác kinh tế, củng cố khả năng thực hiện một số dự án của Nga tại Iran và mở ra cánh cửa cho Iran vào thị trường Nga.
"Theo tôi, đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình thực hiện các hiệp định và thỏa thuận mà hai nước đã ký kết trong vòng 2-3 năm qua", ông Hassan Beheshtipour nói.

VƯƠNG TIẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ