Nga bắt đầu tiêu hủy hàng nhập khẩu vi phạm lệnh cấm

P.V

20:28 06/08/2015

Ngày 6/8, các cơ quan chức năng Nga bắt đầu tiêu hủy các loại hàng hóa nhập khẩu trái phép từ các nước bị Nga áp dụng lệnh cấm nhập khẩu. Biện pháp này được thực hiện theo sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 29/7.

Nga bắt đầu tiêu hủy hàng nhập khẩu vi phạm lệnh cấm

Thực phẩm bị mang đi tiêu hủy. Ảnh: The Guardian

Theo hãng tin Nga TASS, tại Moskva, Cơ quan Giám sát nông nghiệp Nga đã chuyển 28 tấn táo và cà chua của Ba Lan đi tiêu hủy. Các mặt hàng này được vận chuyển qua Kazakhstan để đưa vào Nga. Tại thành phố Belgorod, 10 tấn pho mát nhập khẩu trái phép cũng được tiêu hủy.

Hoạt động tương tự cũng diễn ra tại nhiều tỉnh thành và khu vực của Nga như Saint Petersburg, Smolensk, Saratov, Altai, Briansk... Riêng tại Saint Petersburg, Cơ quan Giám sát nông nghiệp Nga dự kiến tiêu hủy 17 container chứa thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt nhập lậu vào Nga và đã cập cảng thành phố này.

Trước đó, Tổng thống Nga đã ký ban hành sắc lệnh tiêu hủy từ ngày 6/8 tất cả các mặt hàng từ nguyên liệu đến thành phẩm, xuất xứ từ những nước đã áp hoặc tham gia biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các pháp nhân và thể nhân của Nga, nhập khẩu trái phép vào lãnh thổ Liên bang Nga.

Quy định trên không áp dụng đối với hàng hóa do cá nhân nhập vào Nga để phục vụ cho mục đích sử dụng cá nhân nếu có đầy đủ chứng nhận kiểm dịch thú y và thực vật kèm theo. Trước khi có lệnh tiêu hủy, các hàng hóa trong diện bị cấm nhập khẩu trên khi vào Nga thường được trả lại nước xuất xứ.

Kể từ tháng 8 năm ngoái, Moskva đã cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông sản, nguyên liệu và lương thực thực phẩm có xuất xứ từ những quốc gia đã áp đặt trừng phạt kinh tế chống lại các cá nhân và thể nhân của Nga, hoặc những quốc gia đã ủng hộ quyết định trừng phạt này.

Theo đó, Nga đã ngừng nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá, phô mai, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau quả từ các nước Liên minh châu Âu (EU), Australia, Canada, Mỹ và Na Uy. Mới đây nhất, ngày 27/7, Nga bắt đầu cấm nhập khẩu hoa từ Hà Lan với lý do có vi sinh vật gây hại trong sản phẩm này.

Theo TTXVN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine