“Nếu Donald Trump thắng cử, châu Á sẽ thiệt”

Thảo Mai

11:40 27/07/2016

BizLIVE - Nếu ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo, khả năng ông xây tường ngăn Mỹ với Mexico là thấp. Nhưng châu Á thì không thể chủ quan với bức tường thương mại mà vị tỷ phú này từng buông lời cảnh báo. 

“Nếu Donald Trump thắng cử, châu Á sẽ thiệt”

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump được nhiều cử tri ủng hộ hơn đối thủ Hillary Clinton, dẫn trước bà này 2 điểm. Ảnh: Bloomberg

Theo số liệu mới nhất, ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump được nhiều cử tri ủng hộ hơn đối thủ Hillary Clinton, dẫn trước bà này 2 điểm theo như kết quả thăm dò ý kiến. Đây là lần đầu tiên từ tháng Năm, ông Trump vượt mặt bà Clinton.
Sự bứt phá của ông Trump được lý giải nhờ sự thành công của đại hội đảng Cộng hòa vừa qua, nơi ông chính thức trở thành ứng viên tổng thống của Cộng hòa và hình ảnh được đánh bóng đáng kể.
Nếu ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo, khả năng ông xây tường ngăn Mỹ với Mexico là thấp. Nhưng châu Á thì không thể chủ quan với bức tường thương mại mà vị tỷ phú này từng buông lời cảnh báo. 
Đầu tháng Bảy, công ty Nomura Holdings đã làm một khảo sát về danh sách những vấn đề đáng quan ngại nhất nếu ông Trump đắc cử Tổng thống. Danh sách trải dài từ bảo hộ thương mại đến an ninh khu vực. 
Kết quả cho thấy không phải Mexico, mà châu Á mới là khu vực thiệt hại nặng nề nhất trong kịch bản này. 
Báo cáo kết luận nhiệm kỳ Tổng thống nếu ông Trump đắc cử, không chỉ làm giảm tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của các nước châu Á, mà còn đẩy lạm phát gia tăng, làm thuyên giảm thặng dư thương mại và nới lỏng chính sách kinh tế vĩ mô. 
77% người trả lời khảo sát cho rằng dưới thời chính quyền Donald Trump, Mỹ sẽ gán cho Trung Quốc các mác “lũng đoạn tiền tệ”. 75% cho rằng ông sẽ đặt hạn ngạch hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. 
Mặt khác, vỏn vẹn 37% cho rằng ông sẽ “giữ lời” và xây một bức tường chạy dọc biên giới Mexico. 
Đây không phải là kết quả gây ngạc nhiên. Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của Mỹ trong năm ngoái. Nếu hạn ngạch thương mại được áp đặt lên Trung Quốc, thì hiệu ứng tràn lên toàn châu Á là đáng kể. 
Theo luật Mỹ, Tổng thống có thể áp đặt thuế trừng phạt, bao gồm mức thuế lên đến 15% trong cho tối đa là 150 ngày mà không cần Quốc hội thông qua, trong trường hợp Mỹ ghi nhận thâm hụt thanh toán quốc tế "lớn và nghiêm trọng" với một quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Quốc.
Nếu Kho bạc Mỹ kết luận Trung Quốc lũng đoạn thị trường tiền tệ (quyết định này cũng không cần được Quốc hội thông qua), Bắc Kinh có thể phải hứng một loạt các biện pháp hạn chế về thương mại. 
Khi đó, các rào cản sẽ được dựng lên, dòng vốn đầu tư nước ngoài giảm xuống. Quan chức Trung Quốc sẽ càng phải hạ giá nhân dân tệ mạnh hơn, lặp lại cái vòng luẩn quẩn, Nomura dự đoán. 
Nhưng ở châu Á, Hàn Quốc và Philippines mới là những nước thiệt hại nặng nề nhất. 
Hàn Quốc phải cảnh giác với đòn phản công của ông Trump từ hai mặt trận. 
Một mặt, ông đã lên tiếng chỉ trích hiệp định thương mại tự do ký kết năm 2012 với Hàn Quốc, cho rằng nó đã cướp đi gần 100.000 việc làm của người Mỹ. 
Mặt khác, ông từng thề sẽ buộc Hàn Quốc phải thanh toán đủ khoản “bảo kê về an ninh” để được Mỹ bảo vệ trước Triều Tiên. 
Philippines gặp rủi ro vì một số rào cản tiềm tàng về người nhập cư. 35% người Philippines ở nước ngoài đang làm việc ở Mỹ, tiền họ gửi về chiếm tới 31% tổng kiều hối cả nước. 
Philippines là một trong nước xuất khẩu sang Mỹ nhiều nhất Đông Nam Á. Cam kết mang việc làm về lại cho người Mỹ của ông Trump có thể phương hại đến ngành kinh doanh làm thuê ngoài (outsource) của người Philippines. 
Nhân sự trong ngành này của Philippines hầu hết làm việc cho các công ty Mỹ, thu về doanh thu ngang ngửa với kiều hối từ Mỹ, chiếm tới 9% GDP trong hai năm qua. 
Ngược lại, hai nền kinh tế ít gặp rủi ro nhất là Thái Lan và Ấn Độ. 
Ngoài ra, ông Trump cũng từng cam kết sẽ đưa Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) bao trùm cả Việt Nam, Peru và Malaysia. Kể cả nếu TPP được thông qua trước khi ông Obama rời nhiệm sở, Tổng thống Trump vẫn có quyền rút khỏi hiệp định. 

THẢO MAI

Từ khóa: tổng thống Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ