Nestlé mất 200 triệu USD giá trị thương hiệu vì bê bối mỳ Maggi

Thảo mai

09:23 18/06/2015

BizLIVE - Giá trị thương hiệu của Maggi được dự đoán sẽ giảm 200 triệu USD sau bê bối mỳ ăn liền nhiễm độc tại Ấn Độ, IBTimes đưa tin.

Nestlé mất 200 triệu USD giá trị thương hiệu vì bê bối mỳ Maggi

Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Ấn Độ công bố kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng chì trong mỳ ăn liền hiệu Maggi của Nestlé cao gấp 7 lần cho phép.

50 triệu USD thất thoát từ vụ triệu hồi sản phẩm cùng với hình ảnh bị ảnh hưởng khiến giá trị thương hiệu giảm xuống còn 2,2 tỷ USD, theo ước tính của công ty nghiên cứu Brand Finance.

CEO Brand Finance cảnh báo Nestlé phải nhanh chóng hành động để bảo vệ vị trí thống lĩnh trên thị trường Ấn Độ. Nếu không, thương hiệu Nestlé có nguy cơ bị đánh đồng tiêu cực mãi mãi với bê bối liên quan đến Maggi.

Đầu tháng Sáu, Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Ấn Độ công bố kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng chì trong mỳ ăn liền hiệu Maggi của Nestlé cao gấp 7 lần cho phép. 

Trong một tuyến bố vừa phát đi, đại diện Nestlé cho hay sẽ tiêu hủy 50 triệu USD trị giá các sản phẩm mỳ gói tại Ấn Độ, khoản tiền này bao gồm cả hàng lưu kho tại nhà máy và đối tác phân phối.

Công ty huy động khoảng 10.000 xe tải để chở 27.000 tấn mỳ đến điểm tiêu hủy trong ít nhất 40 ngày. Có xấp xỉ 3,5 triệu nhà bán lẻ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, đây không phải con số thiệt hại cuối cùng vì các chi phí phát sinh khác như phí vận chuyển, tiêu hủy chưa được tính đến.

Trước khi lệnh cấm được ban hành, nhãn hiệu Maggi có giá trị 2,4 tỷ USD, chiếm vị trí thứ 23 trong top những nhà sản xuất thực phẩm có thương hiệu giá trị nhất thế giới.

Doanh số sụt giảm đột ngột của Maggi có thể tác động mạnh lên kết quả kinh doanh của Nestlé tại Ấn Độ, vì mặt hàng mỳ ăn liền mang về gần 20% tổng doanh thu toàn công ty. Nestlé chiếm lĩnh 60% thị phần mỳ gói tại quốc gia này.

Tính đến 17/6, cổ phiếu Nestlé Ấn Độ giảm hơn 17% so với phiên giao dịch 27/5.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ