Nestlé dính bê bối “mỳ ăn liền bị nhiễm độc” gây chấn động Ấn Độ

H.Thanh

06:06 03/06/2015

BizLIVE - Nestlé bác bỏ các cáo buộc chất độc trung mì ăn liền, nhưng hậu quả tức thời là lượng mì gói bán ra trên thị trường Ấn đã giảm đi đáng kể.

Nestlé dính bê bối “mỳ ăn liền bị nhiễm độc” gây chấn động Ấn Độ

Ảnh: reuters.

Mì ăn liền do tập đoàn Nestlé sản xuất được bán ra dưới nhãn hiệu Maggi. Các nhà điều tra Ấn Độ phát hiện chất chì gây độc hại cho sức khỏe công cộng, RFI đưa tin.

Nestlé bác bỏ các cáo buộc trên, nhưng hậu quả tức thời là lượng mì gói bán ra trên thị trường Ấn đã giảm đi đáng kể.

Theo tường thuật của RFI từ New Delhi, đây là cả một vụ tai tiếng làm chấn động dư luận Ấn Độ. Mì ăn liền mang nhãn hiệu Maggi rất được người tiêu dùng ở Ấn Độ ưa chuộng. Đặc biệt là trong giới sinh viên. Chỉ cần hai phút, chế nước sôi vào là bạn có được một món ăn ngon miệng.

Nhưng kể từ khi các giới chức y tế thông báo tìm thấy chất chì trong những gói mì ăn liền mang nhãn hiệu Maggi, thì lượng hàng bán ra giảm đi mất từ 10 đến 30% tùy theo địa phương.

Đây là một đòn đau đối với Nestlé khi biết rằng mì gói đem về đến 1/3 thu nhập cho tập đoàn chế biến thực phẩm này.

Mẫu thử nghiệm được lấy ra từ các sản phẩm được chế biến hồi tháng 2/2014 tại nhiều nhà máy ở Ấn Độ. Tuy nhiên hãng chế biến thực phẩm Thụy Sĩ nhìn nhận là có sử dụng bột hành và bột nêm, cả hai cùng có bột ngọt.

Nhiều tiểu bang ở Ấn Độ thanh tra các nhà máy của Nestlé và tại một số các khu chợ nơi mì gói Maggi được cung cấp rộng rãi. Nếu có bằng chứng là các chi nhánh Ấn Độ của Nestlé sử dụng chất độc hại cho sức khỏe con người, hãng chế biến thực phẩm của Thụy Sĩ có thể bị cấm hoạt động tại Ấn Độ và các lãnh đạo của tập đoàn này phải lãnh án tù.

H.THANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine