Mỹ và Trung Quốc ráo riết điều tra nữ doanh nhân “chống lưng” Triều Tiên thử hạt nhân

Thảo Mai

11:50 20/09/2016

BizLIVE - Nhật báo phố Wall cho biết bà Ma đã làm ăn với Triều Tiên từ những năm 1990, khi còn làm việc trong một công ty xuất nhập khẩu ở Đan Đông gần biên giới Trung – Triều. 
 

Mỹ và Trung Quốc ráo riết điều tra nữ doanh nhân “chống lưng” Triều Tiên thử hạt nhân

Bà Ma Xiaohong trong một ấn bản của Hongxiang Industrial.

Công ty Phát triển công nghiệp Hongxiang của Trung Quốc đang bị Washington và Bắc Kinh theo dõi gắt gao vì bị tình nghi hỗ trợ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mở rộng chương trình hạt nhân. 
Đầu năm nay, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu Nhà Trắng cấm vận công ty Trung Quốc làm ăn với chính quyền Bình Nhưỡng. 
Tháng Tám, nhà chức trách của Bộ tư pháp Mỹ đã hai lần tới Bắc Kinh để cảnh báo quan chức Trung Quốc về hành vi phạm pháp của Hongxiang Industrial và nhà sáng lập Ma Xiaohong.
Họ đưa ra các bằng chứng cho thấy nữ doanh nhân người Trung Quốc cùng công ty đã viện trợ cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cũng như giúp Bình Nhưỡng vô hiệu hóa các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc và phương Tây. 
Theo báo cáo của một tổ chức phi lợi nhuận, Hongxiang đã xuất khẩu nhiều hàng hóa có công dụng kép sang Triều Tiên. Chúng vừa có thể sử dụng với mục đích dân sự, vừa có thể phục vụ phát triển vũ khí hạt nhân. 
Theo đó, chi nhánh Hongxiang Đan Đông đã trao đổi 532 triệu USD giá trị hàng hóa với Triều Tiên từ năm 2011 đến 2015. Tháng 9/2015, chi nhánh này đã gửi cho Bình Nhưỡng hai lô hàng aluminum oxide, hóa chất có thể dùng cho dân sự lẫn quân sự. 
Trụ sở của Hongxiang nhìn sang sông Yalu của Triều Tiên.   
Hongxiang cũng liên kết với các doanh nghiệp khác để cung ứng dịch vụ cho bộ máy tin học Triều Tiên. Khách sạn Chilbosan là nơi hoạt động của Văn phòng 121 gồm các tin tặc Triều Tiên. Đây là liên doanh giữa Triều Tiên với Hongxiang.
Bà Ma và anh chị em điều khiển một số lượng các công ty Hong Kong sở hữu nhiều tàu chở hàng. Chúng được cho là liên tục dịch chuyển giữa các cảng Trung Quốc và Triều Tiên. 
Theo thông tin của truyền thông Trung Quốc, bà Ma đã làm ăn với Triều Tiên từ những năm 1990, khi còn làm việc trong một công ty xuất nhập khẩu ở Đan Đông gần biên giới Trung – Triều. 
Bà là người thiết kế nhiều thương vụ bán dầu thô nặng sang Triều Tiên đổi lấy thép vụn. Bà cũng thành lập một liên doanh khai khoáng tại Bình Nhưỡng bằng cách chuyển 80 xe tải sang Triều Tiên. 
Năm 2000, bà thành lập Hongxiang. Công ty có giấy phép kinh doanh trong đủ mọi lĩnh vực, từ may mặc, điện gia dụng đến xây dựng và hóa chất. Trên website, công ty tự miêu tả là “câu cầu vàng nối Triều Tiên với thế giới”. 
Bà gầy dựng Hongxiang thành một tập đoàn đa ngành, tuyển dụng 680 nhân viên, chủ yếu giao dịch biên mậu, kinh doanh khách sạn và du lịch. 
Công việc kinh doanh của Hongxiang nhanh chóng nở rộ bất chấp các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vào năm 2006 và 2009.
Thành công giúp bà xây dựng thanh thế trong ngành và được truyền thông tung hô. Thậm chí bà còn đặt chân vào chính trường. 
Ví dụ, bà Ma được bầu là một trong 10 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Đan Đông năm 2011. Năm 2012, Hiệp hội nữ doanh nhân Trung Quốc bình chọn bà Ma là một trong những nữ doanh nhân kiệt xuất nhất. 
Năm 2013, bà Ma là một trong 600 người ứng cử vào Hội đồng nhân dân tỉnh Liêu Ninh. Bà đã cam kết sẽ đề xuất chính sách giúp đỡ các công ty quy mô vừa và nhỏ. 
Tên của bà Ma và ba anh chị em xuất hiện trong tài liệu rò rỉ của hãng luật Panama Mossack Fonseca, cho thấy họ đều có công ty ở nước ngoài. 
 Năm 2012, Hiệp hội nữ doanh nhân Trung Quốc bình chọn bà Ma là một trong những nữ doanh nhân kiệt xuất nhất.  
Thứ Năm tuần trước, cảnh sát tỉnh Liêu Ninh đã bắt đầu điều tra Hongxiang để làm rõ nghi vấn “phạm tội kinh tế nghiêm trọng” trong hoạt động thương mại. Thông tin cụ thể về cáo buộc không được cung cấp thêm. 
Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh đã đóng băng nhiều tài sản của công ty và bà Ma. Một số họ hàng và nhân viên thân cận của bà cũng bị phong tỏa của cải. 
Bà Ma và mẹ chồng là Ding Ailian lần lượt chia nhau 80% và 20% cổ phần trong Hongxiang Industrial. Toàn bộ số cổ phần này đã bị đóng băng 6 tháng trở lại đây. 
Một tòa án địa phương ở Đan Đông đã ra lệnh đóng băng ba năm đối với cổ phần của Hongxiang trong ít nhất ba công ty, hai trong số đó là liên doanh với đối tác Triều Tiên. 
Sớm nhất là trong tuần này, Bộ tư pháp Mỹ sẽ có các hành động pháp lý chống lại Hongxiang.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ