Mỹ đóng băng tài sản của trùm mafia Nhật

Ngọc Thúy

16:54 10/12/2015

Bộ Tài chính Mỹ đã đóng băng tài sản của Tadamasa Goto, người từng giữ vị trí cao nhất trong băng đảng yakuza lớn nhất nước Nhật.

Mỹ đóng băng tài sản của trùm mafia Nhật

Ảnh minh họa.

Chính phủ Mỹ đã đóng băng tài sản của một ông trùm tổ chức mafia Nhật hay còn gọi là yakuza. Chính phủ Mỹ đang siết chặt “gọng kìm” đối với các hoạt động tội phạm trên khắp thế giới của các băng nhóm mafia Nhật, theo tin từ Financial Times.

Cụ thể trong ngày thứ Tư, Từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Obama đã tuyên bố sẽ tấn công tiêu diệt các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có yakuza Nhật.

“Tadamasa Goto có mối ràng buộc chặt chẽ với Yakuza cũng như nhiều băng nhóm tội phạm trên khắp thế giới. Chúng tôi đã chính thức chặn mọi liên hệ của ông ta với hệ thống tài chính Mỹ trong nỗ lực đấu tranh chấm dứt các loại hình hoạt động tội phạm có quy mô toàn cầu”, đó là khẳng định của ông John Smith, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát tài sản Mỹ.

Những năm gần đây, chính phủ Nhật cũng ráo riết siết chặt quản lý các băng đảng yakuza. Từng được hưởng những ưu đãi chính trị trong suốt nhiều thập kỷ, các băng nhóm yakuza Nhật đang đối diện với nhiều áp lực về kinh tế và chính trị hơn.

Thập niên 1980 được coi như thời kỳ rất thịnh của yakuza, khi đó họ tham gia vào rất nhiều hoạt động kinh doanh hái ra tiền như đầu tư trên thị trường chứng khoán, bảo kê doanh nghiệp, đầu tư bất động sản, thu nợ và môi giới mại dâm.

Dù yakuza không bị cấm ở Nhật nhưng từ năm 2011, chính phủ Nhật đã đưa ra một số điều luật hạn chế quyền lực và phạm vi hoạt động của các băng đảng. Rất nhiều hoạt động như bảo kê doanh nghiệp hay cho vay nặng lãi mà họ đã thu lợi lớn nay bị ngưng lại.

Số lượng thành viên các băng đảng giảm từ con số 80 nghìn vào năm 2009 xuống 53 nghìn vào năm 2014, theo Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật.

Trong năm 2015, một trong những băng đảng yakuza lớn nhất Nhật đã tách làm đôi vì xung đột lợi ích. Các ông trùm thu lợi quá nhiều trong khi đẩy các thành viên của băng đảng vào tình trạng nhiều khi không đủ sống. Nó cho thấy sự suy yếu trong quản lý và điều hành của các băng nhóm này cũng như vị thế ngày một yếu dần của họ trong đời sống của người dân Nhật.

Goto đã bị rơi vào “tầm ngắm” của giới chức Mỹ sau khi ông này đến một bệnh viện tư ở California để ghép gan vào năm 2001 dù trước đó ông bị đưa vào danh sách cấm nhập cảnh vào Mỹ. Theo tin từ giới truyền thông Mỹ, ông đã vào được nước này bởi đồng ý hợp tác cung cấp thông tin cho Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Sau khi phẫu thuật, ông đã tặng cho bệnh viện này 100 nghìn USD.

Goto từng là một ông trùm yakuza khét tiếng tại Nhật, ông cũng từng làm thành viên cấp cao của băng đảng yakuza có tên Yamaguchi-gumi mới tách làm đôi trong năm nay. Tuy nhiên sau đó Yamaguchi-gumi đã đuổi ông này đến Campuchia.

Mối quan hệ giữa Goto và Yamaguchi-gumi được cải thiện dần qua các năm và ông này đứng đầu mạng lưới rửa tiền giữa Nhật và Campuchia của một số băng nhóm tội phạm Nhật. Khi đã vào được Mỹ, Goto lại tiếp tục dính líu đến các hoạt động kinh doanh ma túy và rửa tiền.

Theo Tri Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine