Mỹ điều tra ngân hàng Deutsche Bank vì nghi rửa tiền của Nga

Thu Hằng

06:11 15/07/2015

BizLIVE -
Chính quyền Hoa Kỳ vừa mở một cuộc điều tra mới nhắm vào Ngân hàng Deutsche Bank vì liên quan tới các vụ rửa tiền có nguồn gốc từ Nga, RFI viết.

Mỹ điều tra ngân hàng Deutsche Bank vì nghi rửa tiền của Nga

Phía trước trụ sở ngân hành Đức Deutsche Bank tại Frankfurt. REUTERS/Kai Pfaffenbach

Theo hãng tin Pháp AFP vào hôm 13/7/52015, một nguồn tin thân cận với hồ sơ đã cho biết như trên, sau khi một ‘trader’ của Deutsche Bank tại Matxcơva bị phát hiện có âm mưu tham nhũng.
Cuộc điều tra sơ bộ do Sở Quản lý Tài chính New York (Department of Financial Services, DFS) tiến hành. Nổi tiếng nghiêm khắc đối với các ngân hàng lớn, cơ quan này cũng mở song song nhiều cuộc điều tra khác nhắm tới ngân hàng lớn nhất của Đức.
Theo nguồn tin trên, nhà quản lý New York biết rõ việc một người buôn bán cổ phiếu của Deutsche Bank tại Moscow có ý định tham nhũng để giúp nhiều khách hàng Nga che giấu nguồn gốc tài sản của họ. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về âm mưu hối lộ bị thất bại này không được nêu rõ.
Những khách hàng liên quan muốn người môi giới chứng khoán dùng một trong số các tài khoản của họ để thực hiện nhiều giao dịch môi giới. Tuy nhiên, Deutsche Bank đã tạm ngưng mọi giao dịch trong khuôn khổ điều tra nội bộ liên quan tới đơn vị môi giới tại Moscow.
Đồng thời, vào tháng Sáu vừa qua, ngân hàng này cũng đã thông báo cho cơ quan quản lý tài chính FCA của Anh, và BaFin của Đức, về các cuộc điều tra nội bộ liên quan tới các giao dịch được đơn vị trên thực hiện trong vòng bốn năm trở lại đây.
Ngân hàng lớn nhất của Đức từ chối trả lời AFP về phát hiện trên, cũng như về phản ứng đối với cuộc điều tra từ phía Mỹ. Còn Sở Quản lý Tài chính New York cũng không đưa ra bình luận nào.
Hoa Kỳ nghi ngờ các khách hàng Nga đã mua cổ phiếu tại Moscow bằng đồng rup, thông qua Deutsche Bank. Cùng thời điểm, văn phòng của ngân hàng này tại Luân Đôn cũng thực hiện những giao dịch đầu tư bằng ngoại tệ cho các khách hàng trên. Phương pháp này cho phép chuyển tiền một cách hợp pháp ra khỏi Nga.
Ngay cả khi Deutsche Bank tiến hành điều tra riêng, DFS vẫn cho rằng ngân hàng Đức chậm trễ trong việc phát giác vụ việc. Sự kiện này cũng nằm trong khuôn khổ một cuộc điều tra có quy mô lớn của DFS liên quan tới vụ "rửa" vài tỉ đô la có nguồn gốc từ Nga, thông qua mô hình các sản phẩm tài chính phức tạp tại Moscow và và London.
Bản danh sách các vụ kiện tụng của Deustche Bank dày thêm vì vụ tai tiếng mới này. Tháng Tư vừa qua, ngân hàng Đức đã bị phạt 2,5 tỉ đô la tại Hoa Kỳ vì đã lũng đoạn tỉ giá liên ngân hàng, trong đó có chỉ số Libor, buộc hai người đứng đầu ngân hàng là Anshu Jain và Jürgen Fitschen phải từ chức.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine