Mỹ cảnh cáo Trung Quốc hãy “chơi đẹp” trong thị trường chip

Lê Kiên

14:19 03/11/2016

Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang làm lũng đoạn thị trường bán dẫn để làm lợi cho mình bằng cách nuông chiều những hành động bất bình đẳng thương mại.

Mỹ cảnh cáo Trung Quốc hãy “chơi đẹp” trong thị trường chip

Tienhe-2, siêu máy tính tại Quảng Châu, Trung Quốc, một trong số những siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Cuộc chiến giữa chính phủ Mỹ và Trung Quốc dang hướng dần sang thị trường bán dẫn, nền tảng của cả ngành điện tử. Mỹ cáo buộc Trung Quốc lũng đoạn thị trường bán dẫn để làm lợi cho mình bằng cách nuông chiều những hành động bất bỉnh đẳng thương mại.

“Sự can thiệp do chính phủ đứng sau chưa từng có tiền lệ này có thể làm đảo lộn thị trường và làm hư hại cả hệ sinh thái cải tiến”, ông Penny Pritzker, thư ký thương mại Mỹ tuyên bố trong một sự kiện tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế hôm thứ 4 vừa rồi (2/11).

"Chính phủ Trung Quốc đang sử dụng những nguồn lực của mình để hạ giá chip làm ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trên toàn cầu", phía Mỹ cáo buộc. Ông Pritzker yêu cầu Trung Quốc “chơi công bằng” và phù hợp với “các nguyên tắc thương mại toàn cầu”, cạnh tranh lành mạnh, thương mại tự do và công bằng chứ không phải thông qua những khoản đầu tư của chính phủ nhằm làm đảo lộn thị trường toàn cầu.

Trước đây Trung Quốc đã làm lũng đoạn nhiều thị trường, điển hình là thị trường thép, nhôm và công nghệ xanh, Pritzker cho biết. Trung Quốc đầu tư nhiều nguồn lực của chính phủ để thay thế các công ty nước ngoài trong những khu vực này, tạo nên sự dư thừa và khiến giá sản phẩm giảm. Điều này khiến nhiều người tại Mỹ và thế giới mất việc làm.

Năm 2014, Trung Quốc tuyên bố sẽ dùng 150 tỷ USD để mở rộng thị phần của các loại mạch điện tích hợp do Trung Quốc sản xuất tại các thị trường trong nước từ 9 lên 70% vào năm 2025. Ông Pritzker cũng khẳng định Mỹ nhận thấy Trung Quốc đã nỗ lực mua lại các công ty và công nghệ dựa trên lợi ích của chính phủ chứ không phải vì các mục đích thương mại.

Bán dẫn hỗ trợ sự phát triển của những chiếc máy tính, robot, drone và xe tự lái nhanh hơn và cao cấp hơn. Các công ty tái đầu tư vào nghiên cứu để phát triển những loại chip nhanh hơn, nhỏ hơn, rẻ hơn và cũng đầu tư vào các nhà máy sản xuất loại chip này.

Những loại chip phát triển tại Trung Quốc đang được sử dụng trong những chiếc máy tính tốc độ cao trên thế giới và quốc gia này cũng rót vốn phát triển những loại bán dẫn giá rẻ. Sự đầu tư của Trung Quốc đã làm tổn hại đến các công ty Mỹ, khiến các công ty này buộc phải cắt giảm giá thành để cạnh tranh. Chính phủ Mỹ cho biết các công ty Mỹ cũng phải cắt giảm các khoản đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Trước kia, Mỹ đã cấm việc nhập khẩu chip của dành cho các siêu máy tính Trung Quốc. Quốc gia này cũng đưa ra nhiều lo ngại về an ninh liên quan đến các sản phẩm Trung Quốc.

Trở thành đối tác là cách mà các công ty như Advanced Micro Device, IBM, Hewlett-Packard Enterprise, Dell và Intel có thể làm để bán sản phẩm tại thị trường Trung Quốc. Các tổ chức của chính phủ Trung Quốc đã có thể tiếp cận với tất cả những kiến trúc chip quan trọng bao gồm X86, ARM và Power thông qua những sự hợp tác này.

Ông Pritzker nhấn mạnh: “Không chính phủ nào nên yêu cầu chuyển giao công nghệ, đầu tư mạo hiểm hoặc bản địa hóa là một điều kiện trao đổi để được tiếp cận thị trường”.

Đầu tuần này, Nhà Trắng đã tổ chức một Nhóm làm việc về bán dẫn có sự hợp tác giữa các tổ chưc công và tư với tên gọi Semiconductor Working Group. Nhóm này sẽ cung cấp các đề xuất chính sách và lộ trình cho sự phát triển và nghiên cứu. Nhóm sẽ đưa ra những đề xuất chính thức trước khi Tổng thống Barack Obama rời Nhà Trắng vào tháng 1 tới.  

Tổng doanh số bán dẫn hàng năm trên toàn cầu đạt khoảng 300 tỷ USD, khoảng 250.000 người đang làm việc trong ngành này tại Mỹ. Bán dẫn có tác động lớn đến nhiều ngành như sản xuất, điện tử, xe và CNTT.

Trong bài phát biểu của mình, ông Pritzker cũng cho rằng chính phủ Mỹ chỉ đóng vài trò người thúc đẩy sự cạnh tranh và cải tiến của ngành bán dẫn Mỹ chứ không phải “người điều khiển” như chính phủ Trung Quốc.

Theo ICTNews

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine