“Mỹ bắt nạt Nga, chèn ép Trung Quốc để bảo vệ đồng USD”

Thảo mai

11:41 23/06/2015

BizLIVE -

Mỹ đang bảo vệ ngôi thống lĩnh của USD bằng cách bắt nạt Nga và làm Trung Quốc phật ý, và sự kiên nhẫn của Nga là có giới hạn.

“Mỹ bắt nạt Nga, chèn ép Trung Quốc để bảo vệ đồng USD”

Từ trái qua: Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: NYPost

Đây là cảnh báo của ông Ron Paul – cựu nghị sỹ đảng Cộng hòa của Mỹ. Ông cho rằng Mỹ đang nỗ lực để bảo vệ ngai vàng bằng mọi giá trong một thế giới đơn cực, hy vọng rằng nó sẽ tiếp tục chi phối chính sách ngoại giao và củng cố hệ thống tiền tệ.

“Với việc IMF gần đây tuyên bố hỗ trợ hoàn toàn Ukraine không điều kiện, một điều đang trở nên rõ ràng: IMF và các định chế đa phương lớn khác không chỉ đơn thuần là các tổ chức kỹ thuật, chúng là những ‘người đầy tớ’ tận tụy cho các chương trình nghị sự đến từ Washington”, Sputniknews dẫn lời ông Paul nhấn mạnh.

Mặc dù Washington đã tập trung quây quần đồng minh, những vết nứt đầu tiên bắt đầu bộc lộ trong trật tự thế giới thời hiện đại.

“Sự tồn tại của Nga và Trung Quốc gợi nhắc lại thực tế rằng thế giới không đơn cực, điều khiến Washington phật ý. Giới lãnh đạo Mỹ đã hành xử một cách cáu kỉnh khi Nga có các biện pháp bảo vệ lợi ích quốc gia”, ông nói.

Để ghìm cương Moscow, chính quyền Tổng thống Obama đã thắt chặt cách lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Trong khi đó, đồng minh phương Tây của Washington còn đóng băng tài sản của Nga tại nước họ, châm ngòi cho các đòn trả đũa từ phía Moscow.

“Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã hưởng lợi từ việc sở hữu và bảo vệ đồng tiền dự trữ của thế giới – USD. Điều này cho phép người Mỹ sống sung túc hơn bình thường, khi hàng hóa nước ngoài được nhập vào Mỹ, còn những đồng USD ngày càng mất giá được tháo ra nước ngoài”.

Tuy nhiên “sau hơn 70 năm mất giá của bạc xanh, liệu cả thế giới đã sẵn sàng để cùng nhau chống lại vòng xoay của cải khổng lồ trên chưa”, nghị sỹ từng hai lần tham gia tranh cử Tổng thống đặt câu hỏi.

Theo ông Ron Paul, cả Moscow và Bắc Kinh là mối đe dọa lớn đối với địa vị thống trị của đồng USD. Nguyên nhân là do họ có cơ hội và động cơ để thiết lập một hệ thống tiền tệ được đảm bảo bằng vàng. Nếu thành công, nó sẽ hạ thấp vị thế của bạc xanh.

Và sự kiên nhẫn của Nga cũng có giới hạn, ông Paul cảnh báo. Bằng cách bắt nạt Nga và chèn ép Trung Quốc, Washington có thể đang tự “hại thân”, đẩy trật tự thế giới dựa trên hệ thống tiền tệ Bretton Woods tới bờ vực sụp đổ nhanh hơn.

“Hành vi bắt nạt này của Mỹ chỉ dẫn nhanh hơn đến kết cục mà Washington lo sợ nhất: Một hệ thống tiền tệ toàn cầu trong đó Mỹ không có tiếng nói, còn đồng USD chỉ là thứ tiền tệ thứ cấp”, nghị sỹ nhấn mạnh.  

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ