“Mua đứt” Wikipedia chỉ với giá nửa triệu USD

PV

08:48 29/06/2015

Giờ đây, bạn đã có thể mua toàn bộ Wikipedia bản in dài 7,471 tập với giá 500,000 USD.

 

“Mua đứt” Wikipedia chỉ với giá nửa triệu USD

Ảnh minh họa.

Wikipedia đã góp phần khiến mọi người dần lãng quên những cuốn bách khoa toàn thư dày cộp. Tuy nhiên trang thông tin chia sẻ đại chúng trực tuyến này sẽ sớm được xuất bản thành sách.
“Từ Aaaaa! đến ZZZap!” là triển lãm mới của họa sỹ và lập trình viên Michael Mandiberg. Triển lãm diễn ra từ 18/06 đến 2/7 tại phòng trưng bày Denny, New York. Mandiberg đã tạo ra một phần mềm chia nhỏ toàn bộ cơ sở dữ liệu Wikipedia tiếng Anh thành hàng nghìn tập có bìa, rồi tải lên mạng dưới dạng có thể in được.

Dự án này có sự hỗ trợ trực tiếp từ Wikipedia Foundation, quỹ phi lợi nhuận đứng đằng sau trang bách khoa toàn thư phổ biến này, và hệ thống tự xuất bản Lulu.com.
Vậy làm thế nào một trang tin như vậy lại có thể được đem đi triển lãm? Thực ra khách tham quan có thể quan sát việc tải Wikipedia bản in (Print Wikipedia) lên website Lulu.com, và một số tập Wikipedia Print cũng được chọn lọc để mọi người đọc luôn tại chỗ. Quá trình upload này sẽ mất ít nhất là 11 ngày cho đến 2 tuần.
Phòng trưng bày Denny sẽ mở cửa 24/7 trong suất tuần đầu “để cho thấy máy tính hoạt động liên tục.” Một màn hình máy tính riêng biệt với các cập nhật dòng lệnh cũng được thiết lập, và bản thảo cũng được đăng tại tài khoản Twitter Print Wikipedia sau khi mỗi tập được tải lên.
Chính Mandiberg thừa nhận dự án này là... hoàn toàn vô ích vì Wikipedia vốn là cơ sở tri thức trực tuyến khổng lồ được cập nhật liên tục từng giờ, từng phút bởi hàng triệu người trên khắp thế giới. Do vậy, bất kì phiên bản in nào cũng gần như ngay lập tức trở nên lỗi thời.
Mandiberg giải thích, “Print Wikipedia vừa là một sự hình dung thực tế về kho tàng kiến thức to lớn của loài người, vừa là phương án phô diễn đầy tính nghệ thuật cho một tác phẩm có quy mô dữ liệu lớn. Đây cũng là một tác phẩm thu hút nhiều sự chú ý với phần nội dung đồ sộ của Wikipedia, bên cạnh đó còn minh chứng cho quan điểm không thể biến bách khoa toàn thư thành một vật cố định, bởi mỗi khi một tập mới được in ra, nó ngay lập tức đã trở nên lỗi thời rồi.”

Cho dù dự án này thiên về nghệ thuật hơn là một sáng kiến kinh doanh, mọi người vẫn có thể đặt hàng các bản in Wikipedia gồm 7,471 tập, mỗi tập có 700 trang, tổng cộng là 5,244,111 trang. Giá tiền là 500,000 USD nếu bạn muốn mua cả bộ nhưng bạn vẫn có thể mua riêng từng tập với giá 80 USD/tập.
Wikipedia Foundation thừa nhận rằng không “mong đợi mọi người mua cả bộ mặc dù việc họ mua có ý nghĩa vô cùng quan trọng.”
Tuy nhiên, việc cho in Wikipedia không phải là một ý tưởng mới. Năm 2008, Wikipedia Foundation đã kết hợp với PediaPress để cấp dịch vụ in theo yêu cầu, giúp khách hàng có được những cuốn sách tùy chỉnh với nội dung của Wikipedia và chỉ hướng đến quy mô nhỏ.
Dịch vụ này đã lặng lẽ ngưng lại vào mùa hè 2014 khi chỉ bán được 15,000 cuốn sách. Năm ngoái, đội ngũ của PediaPress Wiki đã đưa ra quyết định khá táo bạo khi lên kế hoạch gây vốn cộng đồng cho dự án xuất bản toàn bộ cơ sở dữ liệu của Wikipedia. Tuy nhiên, chiến dịch này trên trang Indiegogo đã bị xóa không lâu sau đó.
Năm 2012, một sinh viên người Anh đã nỗ lực tạo ra một tập báo Wikipedia nhưng chẳng "nhằm nhò" gì khi chỉ chiếm có 0,01% nội dung của Wikipedia tiếng Anh.
Dự án đồ sộ của Mandiberg cũng bao gồm một bản tổng hợp dài 36 tập in tên của 7,5 triệu người đã đóng góp xây dựng nên Wikipedia.

Theo Trí Thức Trẻ

BizLIVE - Gặp gỡ