Moscow vẽ đặc ân cho nhóm “bạn thân” ông Putin

Thảo Mai

11:30 04/04/2016

BizLIVE - Kovalchuk và Rotenbergs vẫn được xem là một trong những "nhân vật thân cận" của ông Putin. Người đứng đầu Điện Kremlin từng gọi họ là "bạn thân".

Moscow vẽ đặc ân cho nhóm “bạn thân” ông Putin

Từ trái qua: Ông Sergei Roldugin, ông Vladimir Putin và ông Dmitry Medvedev đi thăm Nhà hát House of Music tại St Petersburg in 2009. Ảnh: Dmitry Astakhov/Eyevine

Trang Meduza đưa tin Bộ Tài chính Nga đang soạn một dự thảo luật, trong đó đề ra các yêu cầu đối với những ngân hàng có quyền tiếp cận tiền trong ngân sách và quỹ nhà nước.

Để được tiếp cận tiền, các định chế tín dụng cần trích quỹ dự phòng tối thiểu 25 tỷ ruble (370 triệu USD). Những nhà băng này cũng chịu sự giám sát của Ngân hàng Trung ương Nga và Moscow.

Tuy nhiên, xuất hiện một số trường hợp ngoại lệ. Đó là hai ngân hàng của Nga đang chịu trừng phạt từ Phương Tây là Russia Bank, thuộc sở hữu của ông Yuri Kovalchuk, và SMP Bank, do anh em tỷ phú Arkady và Boris Rotenberg điều hành.

Muốn tiếp cận tiền từ các quỹ nhà nước, hai ngân hàng này vẫn cần trích quỹ dự phòng, nhưng không bị giới chức ngân hàng Nga giám sát.

Kovalchuk và Rotenbergs vẫn được xem là một trong những "nhân vật thân cận" của ông Putin. Người đứng đầu Điện Kremlin từng gọi họ là "bạn và người thân".

Ông Yuri Kovalchuk là Chủ tịch ngân hàng Bank Rossiya - ngân hàng có gắn bó chặt chẽ với nhóm lợi ích nòng cốt của Tổng thống Nga.

Đây là ngân hàng lớn thứ 17 Nga với tài sản khoảng 10 tỷ USD, là "ngân hàng cá nhân dành cho giới quan chức cấp cao của Liên bang Nga". Riêng ông Kovalchuk được Kho bạc Mỹ gọi tên "chủ ngân hàng của Putin."

Sau khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt, ông Purin đã ra lệnh gửi lương trực tiếp của ông vào tài khoản tại ngân hàng Bank Rossiya và Bank Rossiya.

Meduza dẫn một nguồn thạo tin trong Bộ Tài chính tiết lộ hai ngân hàng bị trừng phạt trên được đặc cách do họ đang cần được hỗ trợ về mặt tài chính.

Trong một thông tin liên quan, Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế, liên minh với tờ báo Sueddeutsche Zeitung của Đức và hơn 100 hãng tin khác, dẫn tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca của Panama đăng tải hàng chục giao dịch "dính dáng tới những người hoặc những công ty liên kết với Putin" từ năm 1977 đến cuối năm 2015.

Tổ chức này kết luận những cộng sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chuyển tới 2 tỷ USD qua những tài khoản ngân hàng ở nước ngoài trong khoảng thời gian gần 40 năm.

Trong đó, tổ chức cáo buộc ngân hàng Bank Rossiya và ông Kovalchuk đã xử lý các khoản giao dịch có trị giá ít nhất 1 tỷ USD tới một công ty đặt trụ sở ở nước ngoài có tên Sandalwood Continental.

Khoản tiền này đến từ một loạt các khoản vay không bảo đảm của ngân hàng quốc doanh Russian Commercial Bank (RCB) đặt tại Cyprus và các ngân hàng quốc doanh khác. Tiền từ RCB còn được cho vay lại ở Nga với lãi suất cắt cổ, tiền lãi được chuyển vào các tài khoản bí mật tại Thụy Sỹ.  

Một số tiền khác được chuyển trực tiếp cho nhóm "thân cận" với ông Putin, dưới dạng các khoản vay chi phí thấp, không tài sản đảm bảo, lãi suất chỉ khoảng 1%.

Trước báo cáo này, Điện Kremlin từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên, đồng thời cáo buộc nhóm nhà báo là chuẩn bị một "cuộc tấn công thông tin" sai lệch nhắm vào nhà lãnh đạo Nga và những người thân cận với ông.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine