Moody’s hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của Trung Quốc xuống tiêu cực

Thảo Mai

11:53 02/03/2016

BizLIVE - Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s Investors Service vừa hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của Trung Quốc từ ổn định xuống tiêu cực, Bloomberg đưa tin.

Moody’s hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của Trung Quốc xuống tiêu cực

Mặc dù hạ triển vọng, Moody's vẫn giữ nguyên xếp hạng tín dụng dài hạn của Trung Quốc ở mức Aa3, mức đầu tư cao thứ tư.

Moody’s Investors Service hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của Trung Quốc từ ổn định xuống tiêu cực sau khi xem xét gánh nặng nợ nần của nước này, cũng như nghi vấn về khả năng triển khai cải cách của chính phủ.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi giới chức Bắc Kinh thông qua kế hoạch 5 năm cho nền kinh tế.

Tiềm lực tài chính của Trung Quốc có thể chịu sức ép, sau khi chính phủ mua nợ từ các công ty quốc doanh làm ăn bết bát. Trong khi đó, dòng vốn tháo chạy đã hạn chế khả năng chống chịu của giới lập pháp, Moody's đánh giá.

Các biện pháp can thiệp vào thị trường chứng khoán và tiền tệ càng thổi phồng ngờ vực đối với cam kết của các nhà lãnh đạo trong việc cải cách.

Hiện Trung Quốc đang phải gánh khoản nợ lên tới 247% GDP, mức lớn chưa từng có trong lịch sử. Các lãnh đạo sẽ bắt đầu cuộc họp kéo dài gần 2 tuần vào thứ Bảy, nhằm vạch ra các biện pháp để chống đỡ các thách thức kinh tế, hướng tới mục tiêu tăng gấp đôi thu nhập bình quân người trước năm 2020.

Chi phí bảo hiểm trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm của Trung Quốc đã tăng 0,38% lên 134 điểm cơ bản tính đến giữa tháng 11/2015. Đây là mức xấp xỉ 151 điểm cơ bản của Thái Lan, nước được Moody's xếp hạng tín dụng thấp hơn Trung Quốc tới 4 bậc.

Trong khi đó, chứng khoán Trung Quốc đã giảm 23% tính từ đầu năm tới nay. Đồng nhân dân tệ giảm 0,8% so với đồng USD trên sàn giao dịch hải ngoại.

Mặc dù hạ triển vọng, Moody's vẫn giữ nguyên xếp hạng tín dụng dài hạn của Trung Quốc ở mức Aa3, mức đầu tư cao thứ tư.

Quy mô "khủng" của nền kinh tế Trung Quốc cấu thành tiềm lực về tài chính. Nước này có nợ chính phủ giá thấp ở mức tương đối, tỷ lệ tiết kiệm nội địa cao và dự trữ ngoại hối dồi dào.

Moody's cảnh báo có thể hạ bậc xếp hạng của Trung Quốc nếu tốc độ cải cách cần thiết bị chậm. Ngược lại, triển vọng sẽ được nâng lại lên ổn định nếu nợ co giảm sau quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine